25/07/2018 | 0

Nhật sẽ không gửi giám sát viên đến cuộc tổng tuyển cử Cambodia

Nhật sẽ không gửi giám sát viên đến cuộc tổng tuyển cử Cambodia

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm Thứ Tư 25/7, Nhật Bản cho biết sẽ không gửi giám sát viên tới cuộc tổng tuyển cử cuối tuần này của Cambodia, mặc dù Tokyo – một nhà tài trợ lớn cho các quốc gia Đông Nam Á – đã gửi các giám sát viên tương tự đến nhiều cuộc bầu cử trong quá khứ.

Thủ tướng Hun Sen của Cambodia đang trên đà kéo dài thời gian nắm quyền, sau khi đảng đối lập chính bị giải tán hồi năm ngoái. Sau cuộc đàn áp bất đồng vừa qua, bao gồm cả nạn nhân là xã hội dân sự và giới truyền thông độc lập, nhiều người cho rằng cuộc bầu cử này chỉ là giả mạo.

Vào hôm 24/07 , Cambodia tuyên bố rằng cuộc tổng tuyển cử Chủ Nhật 29 tháng 7 sẽ có sự theo dõi của 220 giám sát viên đến từ 52 quốc gia.

Trước đây, Nhật Bản đã cử các giám sát viên đến các cuộc bầu cử ở Cambodia vào năm 1993, 1998, 2003 và 2008. Tổng thư ký Nội các, ông Yoshihide Suga cho biết năm nay Nhật sẽ không tiếp tục làm vậy nữa. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này đã đưa ra quyết định vì cuộc bầu cử này bị Liên Hiệp Quốc và các nước phương Tây chỉ trích về tính trung thực, sau khi Cambodia giải thể Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) hồi năm ngoái.

Kanae Doi- Giám đốc điều hành của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền tại Nhật Bản- cho rằng việc gửi giám sát viên đến một cuộc bầu cử như vậy là hoàn toàn không đáng với danh tiếng của Nhật Bản. Cô cho rằng Nhật Bản vẫn nên có hành động để ngăn chặn mọi sự hỗ trợ tiếp diễn cho Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia thiên vị của Cambodia, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để chỉ ra các lỗi sai trong cuộc bầu cử này. (Mộc Miên)