13/03/2018 | 1

Nhật sắp gởi cố vấn quân sự đến Mã Lai

Nhật sắp gởi cố vấn quân sự đến Mã Lai

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Chính phủ Tokyo đang gia tăng hiện diện quân sự và ngoại giao tại khu vực Đông Nam Á, bằng cách gởi thêm 1 cố vấn quân sự tới tòa đại sứ tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, sau khi đã gởi các nhân viên tương tự tới các tòa đại sứ tại Philippines và Việt Nam vào năm ngoái.

Một phát ngôn viên quân đội đã xác nhận việc bổ nhiệm tại Malaysia, nhưng không cho biết nguyên nhân của quyết định này. Tuy nhiên, phát ngôn viên này nói rằng, viên chức mới này sẽ không chịu trách nhiệm cho vấn đề an ninh của tòa đại sứ Nhật tại quốc gia nước ngoài. Theo giới truyền thông Nhật, các cố vấn quân sự sẽ có nhiệm vụ gia tăng trao đổi với khu vực Đông Nam Án, thu thập, phân tích các tin tình báo, và phát triển hợp tác quân sự.

Trong bạch thư gần đây nhất về chi tiêu quốc phòng và an ninh, Bộ Quốc Phòng Nhật khẳng định sẽ củng cố năng lực tình báo, nhằm giúp cơ quan này có thể nhanh chóng phát hiện và phản ứng trước các tình huống trong khu vực xung quanh Nhật Bản. Ngoài việc gởi cố vấn quân sự, Bộ Quốc Phòng Nhật dự kiến cũng sẽ hỗ trợ các quốc gia đối tác bằng các thỏa thuận quốc phòng, bao gồm cả việc tổ chức tập trận chung.

Việc bổ nhiệm cố vấn quân sự được coi là một bước đi của Tokyo nhằm đáp trả các hành động quân sự của Bắc Kinh. Ngoài ra, Nhật cũng hỗ trợ các đồng minh trong khu vực bằng cách cung cấp các tàu tuần tra và máy bay. Tokyo sắp tới sẽ giao cho Philippines 3 máy bay huấn luyện TC-90, nhằm giúp Manila tăng cường khả năng giám sát biển, trong bối cảnh Trung Cộng đang lấn chiếm dần các vùng lãnh hải của nước này. (Ngô Bảo)