Đang tải...
04/12/2017 | 0

Nhật sẵn sàng hợp tác với Trung Cộng trong kế hoạch thương mại toàn cầu

Nhật sẵn sàng hợp tác với Trung Cộng trong kế hoạch thương mại toàn cầu

Tokyo, Nhật. (Reuters)- Thủ Tướng Nhật Shinzon Abe vào sáng Thứ Hai 4 tháng 12 đã bày tỏ ý muốn cùng hợp tác với các dự án phát triển hạ tầng trên toàn thế giới của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, đồng thời mở cửa các hoạt động kinh tế trên khắp châu Á.

Ông Abe nói, ông tin tưởng Nhật sẽ hợp tác rất tốt với Trung Cộng, trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Việc Nhật và Trung Cộng cùng hợp tác để đáp ứng nhu cầu hạ tầng tại châu Á sẽ đóng góp rất lớn cho sự thịnh vượng của người dân trong khu vực, và cũng giúp phát triển kinh tế của 2 nước. Tuy nhiên, thủ tướng Nhật cũng nhắc lại sự cần thiết về sự minh bạch trong mọi mặt, đối với các dự án hạ tầng do Trung Cộng dẫn đầu.

Thông điệp của thủ tướng Nhật được đưa ra trong lễ khai mạc một hội nghị 2 ngày tại Tokyo, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các công ty của Nhật và Trung Cộng. Tokyo đang muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, nhân kỷ niệm lần thứ 45 hai nước bình thường hóa quan hệ. Và năm tới sẽ đánh dấu 40 năm hai nước ký hòa ước song phương và hiệp ước hữu nghị. Ông Abe đang dự định tổ chức một cuộc họp 3 bên với Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In vào trước cuối năm nay.

Trung Cộng hiện đang phát triển cáng kiến Một Vành đai một Con đường, kế hoạch lớn bao gồm các dự án hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại nhiều nước dọc theo Con đường tơ lụa cổ xưa, và một hành lang hàng hải mở rộng từ Trung Cộng đến Đông Nam Á, Ấn Độ, Châu Phi, và Châu Âu.

Cũng vào ngày 4 tháng 12, chính phủ Trung Cộng tuyên bố việc một thị trưởng Nhật đề nghị đổi tên quần đảo Điếu Ngư sẽ không thể thay đổi sự thật là quần đảo này thuộc sở hữu của Trung Cộng. Thị Trưởng Yoshitaka Nakayama của thành phố Ishigaki đã gởi một bản dự thảo lên Hội đồng thành phố, đề nghị đổi tên quần đảo từ Tonoshiro thành Tonoshiro Senkaku. Quần đảo nằm trên biển Hoa Đông, được Nhật gọi là Senkaku và Trung Cộng gọi là Điếu Ngư, từ lâu nay đã là tâm điểm của cuộc tranh chấp kéo dài giữa Tokyo và Bắc Kinh, do vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của nó. Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, quần đảo Điếu Ngư là một phần của lãnh thổ Trung Cộng, và Trung Cộng sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của nước này. Ông Cảnh Sảng thêm rằng, cho dù chính phủ Nhật thực hiện bất kỳ tiểu xảo gì, điều này cũng sẽ không thay đổi sự thật là quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Cộng. Nhật Bản nên đối diện với lịch sử và tình hình thực tế, đồng thời ngừng gây rắc rối và tránh gây tổn hại đến quan hệ song phương. Đảo Điếu Ngư/Senkaku là nhóm đảo gồm 8 đảo đá, nằm cách quần đảo Okinawa của Nhật khoảng 482 cây số, do Nhật kiểm soát từ năm 1895. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được cho là có ngư trường lớn, nhiều mỏ dầu, và nằm trên tuyến vận tải hàng hải quan trọng ở biển Hoa Đông. (Ngô Bảo)

Đang tải...