09/02/2015 | 0

Nhật rút sổ thông hành ký giả muốn sang Syria

Nhật rút sổ thông hành ký giả muốn sang Syria

Tokyo, Japan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 9 tháng Hai, năm 2015, phát ngôn nhân của nhà lãnh đạo chính phủ Nhật Bản xác nhận tin nói rằng, một thông tín viên truyền thông người Nhật đã bị tịch thu sổ thông hành chỉ vì ông này thông báo kế hoạch đến Syria để làm việc.

Hôm kia, thứ Bảy 7 tháng Hai, chính phủ Nhật Bản báo tin đã thu hồi sổ thông hành của Yuichi Sugimoto, 57 tuổi, một ký giả nhiếp ảnh cộng tác viên báo chí cư ngụ tại qua Niigata, phía bắc Tokyo. Bộ trưởng Bộ Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga xác nhận rằng, vì Yuichi Sugimoto dự tính du lịch đến Syria nên chính phủ Nhật Bản ra lệnh thu hồi sổ thông hành của ông này, sau vụ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo giết chết hai con tin người Nhật, trong đó có một ký giả. Suga nói rằng, Bộ Ngoại giao và cảnh sát chỉ lặp lại lời yêu cầu Sugimoto không nên đến Syria nhưng chính phủ ra lệnh thu hồi sổ thông hành.

Một viên chức Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng, một đồng nghiệp của ông đã đến tận nhà của Sugimoto để thu hồi cuốn sổ thông hành của ông này. Suga cũng thêm rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã đe doạ sẽ sát hại công dân Nhật Bản. Theo Suga, chính phủ Nhật Bản đã thi hành Luật Thông hành, và đây là điều cần thiết để bảo toàn mạng sống, thân thể và tài sản của công dân, khi tình trạng khẩn cấp được ban hành. Truyền thông Nhật nói rằng, Sugimoto dự định sẽ rời Nhật Bản vào ngày 27 tháng Hai và đi thẳng đến Thổ Nhĩ Kỳ, và vào Syria để thực hiện các bài viết về tình hình ở đó.

Sự kiện này đã làm bùng nổ cuộc tranh cãi giữa hai phe bênh và chống. Một số ký giả Nhật Bản chỉ trích quyết định thu hồi sổ thông hành của Sugimoto, trong khi nhiều nhà phân tích Nhật ủng hộ biện pháp này, cho rằng Sugimoto hoàn toàn có thể bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt cóc và giết chết như hai con tin người Nhật trước đây. (Song Châu)