21/01/2018 | 0

Nhật phóng hoả tiễn thế hệ mới thứ ba vào không gian

Nhật phóng hoả tiễn thế hệ mới thứ ba vào không gian

Vào sáng Thứ Năm 18 tháng 1, cơ quan vũ trụ Nhật Bản vừa phóng thành công một hoả tiễn nhiên liệu rắn mang tên Epsilon-3.

Đây là hoả tiễn thứ ba và cũng là nỗ lực mới nhất mà Tokyo thực hiện, để duy trì sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp giàu tiềm năng tăng trưởng, và có nhiều lợi ích an ninh này. Cơ quan Vũ Trụ Nhật Bản JAXA cũng cho biết rằng sự kiện phóng hoả tiễn này đã phải hoãn lại ít nhất hai lần trước đó vì điều kiện thời tiết bất lợi.

Theo Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, hoả tiễn dài 24 mét được phóng lên từ Trung tâm Không gian Uchinoura ở miền nam Nhật Bản vào lúc 6 giờ sáng, theo quỹ đạo của ASNARO-2, một vệ tinh quan sát có đính kèm một radar nhỏ gọn nhưng hiệu suất cao. JAXA cho biết, hoả tiễn Epsilon-3 này là  thế hệ hoả tiễn nhiên liệu rắn mới, cho phép cắt giảm chi phí phóng chỉ còn một phần ba so với chi phí ban đầu. Việc hạn chế chi phí cho việc phóng hoả tiễn là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh. Bởi hiện nay, ngày càng nhiều quốc gia phát triển khác cũng đang đặt các vệ tinh truyền thông và thời tiết vào không gian. Nhật Bản đang trong cuộc cạnh tranh mạnh với các đối thủ Hoa Kỳ và Châu Âu như Arianespace. (Song Châu)