31/08/2018 | 0

Nhật phát triển trí thông minh nhân tạo để giám sát hoạt động khả nghi trên biển

Nhật phát triển trí thông minh nhân tạo để giám sát hoạt động khả nghi trên biển

Ảnh: Cryptologic Technician Collection 3rd Class Raul Sanchez/Released)

Tokyo, Nhật Bản – Theo tờ Washington Post dẫn một số nguồn tin, chính phủ Nhật hiện đang phát triển công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo AI, để giám sát các tàu thuyền khả nghi trên biển.

Công nghệ mới có tác dụng củng cố năng lực canh phòng tại các vùng biển xung quanh Nhật Bản, và giám sát các hoạt động trao đổi hàng hóa từ tàu qua tàu của Bắc Hàn trên vùng biển quốc tế. Tokyo dự kiến bắt đầu thử nghiệm công nghệ AI này vào năm tài chính 2021, thông qua các chiến hạm của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Theo đó, hệ thống giám sát sẽ phân tích các thông tin được tự động chuyển đi bằng tín hiệu radio, phát ra từ hệ thống nhận dạng AIS thường được gắn trên mọi tàu hàng. Công nghệ AI sẽ nhận một lượng lớn thông tin về vị trí và tốc độ của các con tàu, và sẽ có thể tự phát hiện những điều bất thường, như việc một con tàu bỗng nhiên đi xa khỏi lộ trình thông thường, hoặc đi về hướng ngược lại. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ xác định các con tàu khả nghi bằng cách so sách dữ liệu do AI thu được với dữ liệu của các radar cảnh báo, và sẽ điều động chiến hạm và tàu tuần tra để theo dõi. Thông tin về các tàu thuyền khả nghi sẽ được chia sẻ với Vệ Binh Duyên Hải Nhật Bản và các lực lượng khác để có hành động phù hợp.

Cơ quan công nghệ và hậu cần của Nhật đã bắt đầu thiết kế chương trình giám sát và đã ký hợp đồng với hãng Hitachi, nơi sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chính phủ dự kiến sẽ hoàn tất công nghệ giám sát kết hợp AI trong vòng 3 năm. Tokyo phát triển hệ thống này do các tàu thuyền khả nghi của nước ngoài đang dần gia tăng hoạt động trên vùng biển xung quanh Nhật Bản. (Ngô Bảo)