27/07/2014 | 3

Nhật phát hiện cá nhập khẩu từ Việt Nam dính phân và thuốc chuột

Nhật phát hiện cá nhập khẩu từ Việt Nam dính phân và thuốc chuột

Tờ The Japan Times dẫn lời quan chức y tế của tỉnh Yamaguchi cho hay, một lô hàng cá Shishamo đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào Nhật Bản bị phát hiện có dính phân người và thuốc diệt chuột.

Sản phẩm cá đông lạnh nói trên được chế biến bởi công ty thực phẩm Rich Beauty có trụ sở tại tỉnh Thái Bình, được công ty Imura Industry nằm ở tỉnh Yamaguchi mua về. Được biết, công ty thực phẩm Rich Beauty Việt Nam là đơn vị chế biến hải sản thượng hạng 100% vốn của Đài Loan.

Thực phẩm nhiễm bẩn này đã được phân phối ra ít nhất 12 trong tổng số 47 tỉnh tại Nhật Bản. Các quan chức tỉnh Yamaguchi cảnh báo số tỉnh được phân phối cá nhiễm bẩn sẽ còn tiếp tục tăng thêm.

Công ty Imura đã ngừng bán loại cá bị dính chất bẩn này, trong khi Imura cũng đã chủ động tiến hành thu hồi số cá đã được bán ra. Chính quyền tỉnh Yamaguchi cho biết, hiện vẫn chưa có báo cáo về trường hợp trúng độc nào sau khi lô hàng nói trên đã được phân phối ra thị trường.

Công ty Imura cho biết số cá dính chất bẩn được gói trong túi nhựa và được phát hiện vào ngày 15/7, 2 nhà bán lẻ phát giác cá dính thuốc diệt chuột và phân trong cá. Tuy nhiên, Imura đã chờ đến ngày 22/7 mới trình báo với chính quyền địa phương.

Công yu Imura đã mang 2 thùng cá nhiễm độc trả lại cho công ty thực phẩm Rich Beauty Việt Nam vào cuối tuần trước và đã báo lại cho nhà chức trách Việt Nam.

Công ty thực phẩm Rich Beauty Việt Nam bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 8/2007, có khoảng 400 công nhân chính thức và hơn 200 công nhân theo mùa vụ. (T. Lan)