Đang tải...
18/06/2018 | 1

Nhật phản đối Nam Hàn tập trận gần quần đảo tranh chấp

Nhật phản đối Nam Hàn tập trận gần quần đảo tranh chấp

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Chính phủ Nam Hàn đã khiến Nhật Bản tức giận khi tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự gần quần đảo 2 nước đang có tranh chấp, trong lúc Seoul đang thảo luận giảm bớt tập trận chung với Hoa Kỳ để giảm căng thẳng với Bắc Hàn.

Quân đội Nam Hàn đã điều 6 chiến hạm, bao gồm cả khu trục hạm Yangmanchun trọng tải 3,200 tấn, cùng các chiến đấu cơ F-15 và Black Hawk, để diễn tập phòng thủ cho khu vực mà Nam Hàn gọi là quần đảo Dokdo, ở phía đông bán đảo Triều Tiên. Quần đảo này cũng được Nhật tuyên bố chủ quyền, và gọi tên là Takeshima. Các cuộc tập trận của Nam Hàn, vốn thường diễn ra 2 lần 1 năm, dự kiến sẽ kéo dài 2 ngày.

Ngoại Trưởng Nhật vào hôm Chủ Nhật, 17 tháng 6, đã kêu gọi Nam Hàn ngừng tập trận. Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Nhật gọi hành động của Nam Hàn là không thể chấp nhận và rất đáng tiếc.

Các cuộc tập trận của Nam Hàn diễn ra trong vòng chưa tới 1 tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump nói rằng Washington sẽ ngừng tập trận chung với Seoul, nhằm làm giảm căng thẳng với Bắc Hàn và tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, tuyên bố này không ảnh hưởng tới các cuộc tập trận đơn phương của Nam Hàn.

Tranh chấp về quần đảo Dokdo/Takeshima đã diễn ra từ nhiều thế kỷ qua. Tokyo cho rằng, quần đảo gồm 2 đảo lớn và 89 đảo đá nhỏ này đã thuộc về Nhật từ thế kỷ 17. Trong khi đó, Nam Hàn nói rằng tuyên bố sở hữu của nước này đối với quần đảo đã có từ thế kỷ thứ 6. Vào thập niên 50, Nam Hàn củng cố tuyên bố sở hữu với quần đảo bằng cách cho binh sĩ đóng quân tại đây. Chỉ có vài người sống trên quần đảo, chủ yếu là nhân viên quản lý hải đăng và binh sĩ của một trạm gác nhỏ. (Ngô Bảo)

Đang tải...