21/08/2015 | 0

Nhật phản đối lệnh cấm hải sản của Nam Hàn

Nhật phản đối lệnh cấm hải sản của Nam Hàn

Tokyo, Japan. (Reuters) – Ngày thứ Năm 20 tháng Tám, Nhật Bản yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới, viết tắt là WTO thành lập đội chuyên viên xem xét để phán quyết về việc Nam Hàn cấm và buộc phải xét nghiệm thực phẩm của Nhật nhập cảng vào nước này, sau thảm hoạ nguyên tử Fukushima cách nay 4 năm mà không thấy có dấu hiệu chấm dứt.

Từ tháng Năm, Nhật Bản đã đệ đạt yêu cầu này tại một cuộc họp của WTO, nói rằng các biện pháp kể trên của Nam Hàn vi phạm thoả ước của WTO. Theo qui định của WTO, Nam Hàn có 60 ngày để thoả thuận với Nhật Bản về những yêu cầu đã đặt ra trong các cuộc hội đàm song phương. Hồi tháng Năm, Nam Hàn tỏ thái độ hối tiếc về hành động của Nhật Bản và nói rằng lệnh cấm một số thực phẩm hải sản của Nhật Bản vẫn còn cần thiết vì sự an toàn. Phía Nhật nói rằng, thực phẩm của họ đạt tiêu chuẩn an toàn và một số quốc gia khác trong đó có Hoa Kỳ, Úc, Liên Âu, Singapore và Việt Nam đã bỏ lệnh cấm hoặc hạn chế các sản phẩm liên quan đến Fukushima. Trong khi đó thì Nam Hàn tiếp tục mở rộng lệnh cấm nhập cảng cá của Nhật trong tháng Chín năm 2013 bao gồm 9 quận Tokyo và Fukushima.

Hồi tháng Ba vừa qua, đại diện Nhật Bản nói với Uỷ ban Vệ sinh của WTO rằng độ phóng xạ trong thực phẩm của Nhật đã giảm mạnh sau thảm hoạ động đất và sóng thần Fukushima. Trị giá thực phẩm của Nhật xuất cảng sang Nam Hàn trung bình hàng năm, gồm cá và hải sản, lên tới 96 triệu Mỹ kim trong 3 năm 2012 – 2014, thấp hơn mức một nửa mức trung bình của giai đoạn từ 2012 đến 2014 vì thảm hoạ Fukushima. (Song Châu)