15/05/2015 | 0

Nhật phản đối Đài Loan cấm nhập thực phẩm

Nhật phản đối Đài Loan cấm nhập thực phẩm

Nhật. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 15 tháng Năm, Nhật Bản nói rằng Đài Loan quyết định áp dụng qui định cứng rắn trong việc nhập cảng thực phẩm của Nhật Bản vì sợ bị nhiễm phóng xạ là “không có chứng cứ khoa học.”

Đài Loan hôm thứ Sáu đã bắt đầu thực hiện các biện pháp cứng rắn để kiểm soát thực phẩm nhập cảng từ Nhật Bản có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ, sau thảm hoạ xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi cách nay 4 năm. Đài Loan nói sẽ đòi giấy chứng nhận từ nguyên gốc tất cả các thực phẩm nhập cảng của Nhật Bản, cũng như giấy xác nhận đã kiểm soát phóng xạ, gồm cả các loại hải sản được sản xuất tại Miyagi, Iwate, Tokyo và Ehime. Phát ngôn nhân của chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga nói rằng, Tokyo phản đối các biện pháp mới này. Ông cho biết: “Chúng tôi lặp lại ý kiến rằng Đài Loan không dựa vào các chứng cứ khoa học và việc đặt ra các biện pháp đơn phương này là hết sức đáng tiếc.”

Hồi đầu năm nay, chính quyền Đài Loan quả quyết rằng, hơn 200 loại thực phẩm được bày bán tại Đài Loan có nguồn gốc từ các vùng lân cận Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị nhiễm phóng xạ, nhưng đã được dán nhãn xuất xứ từ các vùng khác.

Hồi tháng Ba, năm 2015, truyền thông Đài Loan loan tải nhiều tin tức nói rằng thực phẩm đến từ các quận Fukushima, Ibaraki, Gumma và Chiba bị cấm nhập cảng vào Đài Loan từ tháng Ba năm 2011 vẫn tiếp tục được bày bán ở các siêu thị địa phương. Thời gian khử độc và ngừng hoạt động hẳn ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi kéo dài đến 30 năm. (Song Châu)