01/08/2017 | 0

Nhật phản đối các hoạt động của Trung Cộng trong vùng biển Hoa Đông có mỏ dầu

Nhật phản đối các hoạt động của Trung Cộng trong vùng biển Hoa Đông có mỏ dầu

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Chính phủ Nhật hôm thứ Ba, 1 tháng 8, đã lên tiếng phản đối Trung Cộng, sau khi nước này đưa giàn khoan tới gần đường ranh giới phân chia vùng đặc quyền kinh tế của 2 nước trên biển Hoa Đông.

Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết đã gởi lời phản đối thông qua các kênh ngoại giao, sau khi xác nhận các hành động của Trung Cộng vào tháng trước. Ngoại Trưởng Fumio Kishida nói, Tokyo sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh ngừng khoan dầu ở khu vực gần đường ranh giới. Ông Kishida nói Nhật cũng rất quan tâm tới việc gia tăng hiện diện quân sự của Bắc Kinh, và Trung Cộng nên giải thích với các nước láng giềng về chính sách an ninh của nước này.

Yoshihide Suga, phát ngôn viên cao cấp nhất của chính phủ Tokyo, cũng nói rằng Nhật hy vọng Trung Cộng sẽ quay lại đàm phán, dựa trên thỏa thuận song phương 2008 về việc cùng khai thác dầu trong khu vực.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã thiết lập 16 giàn khoan ở phía Trung Cộng, bên cạnh đường ranh giới biển giữa 2 nước. Tuy nhiên, Tokyo lo ngại rằng, Trung Cộng có thể khai thác trái phép các tài nguyên bên phía Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tàu kéo giàn khoan Trung Cộng xuất hiện gần ranh giới biển với Nhật tính từ tháng 10, 2016.

Trong khi đó, cũng vào hôm 1 tháng 8, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn về chủ quyền quốc gia, nói Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ vùng lãnh thổ nào bị mất đi. (Ngô Bảo)