15/08/2015 | 0

Nhật: Núi lửa nguy cơ tái hoạt động

Nhật: Núi lửa nguy cơ tái hoạt động

Kagoshima, Japan. (Reuters) – Cư dân tại vùng núi lửa Sakurajima có nguy cơ tái hoạt động, ngày thứ Bảy 15 tháng Tám đã được lệnh di tản khỏi thị trấn, sau khi chính phủ Nhật Bản cảnh cáo về nguy cơ cho thấy, núi lửa có dấu hiệu hoạt động trở lại, chỉ cách lò phản ứng nguyên tử vừa mới được khởi động một đoạn không xa.

Sakurajima là ngọn núi nằm ở phía nam đảo Kyushu, là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Nhật Bản và đã phun trào hầu như liên tiếp nhau thời gian qua. Tuy nhiên, theo Tổ chức Khí tượng Nhật Bản thì núi lửa thường phun nham thạch ở ngoài khơi vùng biển và có thể phun đá như mưa vào các căn nhà toạ lạc ở sườn núi. Tổ chức Khí tượng Nhật Bản cho biết, đã báo động cấp độ 4 tại khu vực đỉnh núi, cách Tokyo khoảng 990 km về phía tây nam, mức báo động cao nhất chưa từng có. Lệnh di tản thường được ban hành khi mức báo động cấp 3 được ban hành. Có khoảng 100 người sẽ bị ảnh hưởng trong lần núi lửa phun nham thạch kỳ này. Tại vùng vịnh Kagoshima, hàng chục cư dân không có cơ hội để sớm di tản. Một người dân lớn tuổi than thở không nhấc nổi đôi chân kể cả khi bà muốn đi, và vì thế mà không thể bỏ chạy đúng lúc vì hai chân của bà rất yếu.

Mới ngày thứ Ba 11 tháng Tám vừa qua, Nhật Bản đã khởi động một lò phản ứng tại nhà máy điện nguyên tử Sendai, cách Sakurajima khoảng 50 km. Đây là lò phản ứng đầu tiên được khởi động theo tiêu chuẩn an toàn mới sau khi xảy ra thảm hoạ Fuhushima cách nay 4 năm. (Song Châu)