04/03/2016 | 3

Nhật ngưng xây căn cứ Hoa Kỳ

Nhật ngưng xây căn cứ Hoa Kỳ

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Chính phủ Nhật chấp nhận phán quyết trọng tài của tòa án, ngưng xây cất công trình dời một căn cứ không quân Hoa Kỳ trên đảo Okinawa và sẽ bắt đầu thương mại với chính quyền địa phương.

Hôm nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp Tỉnh trưởng Takeshi Onaga của tỉnh Okinawa để thảo luận việc này. Trước đó, Thủ tướng Abe đã nói với báo chí rằng: “Chính phủ sẽ phải thi hành hiệp ước một cách đầy tin tưởng, ngưng công tác xây cất. Nếu tiếp tục, chính phủ và tỉnh Okinawa sẽ phải đối đầu trong các vụ kiện tụng bất tận, và sẽ đưa tới bế tắc.” Chính phủ Nhật và chính quyền tỉnh Okinawa đã từng đối đầu trong việc dời căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Futenma, là một vùng đô thị trên đảo. Chính phủ Nhật muốn dời căn cứ tới nơi thưa dân, nhưng tỉnh trưởng Takeshi Onaga muốn đưa căn cứ ra khỏi đảo. Sau khi gặp Thủ tướng Abe, ông Onaga nói với báo chí rằng, ông ta có cảm tưởng chính phủ đi đúng hướng, ngưng xây cất theo luật Bảo vệ Chính quyền Địa phương. Chính phủ Thủ tướng Abe đã ngưng xây cất tạm thời trong một tháng để có thêm thời gian thương lượng với chính quyền địa phương, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại.

Hoa Kỳ và Nhật đã đồng ý dời căn cứ Futenma tới một vùng hẻo lánh từ năm 1996, nhưng người dân Okinawa tiếp tục chống đối, cho rằng căn cứ Hoa Kỳ làm mất sự yên tĩnh, gây ô nhiễm và tội phạm trên đảo. (Hồng Đức)