16/12/2016 | 1

Nhật & Nga không đạt được giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ

Nhật & Nga không đạt được giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Nga và Nhật đã đồng ý hôm nay để mở các cuộc đàm phán nhằm phát triển kinh tế trên bốn hòn đảo tranh chấp.

Đó chỉ là một bước tiến nhỏ trong nỗ lực để phá vỡ bế tắc trong vụ tranh chấp lãnh thổ có từ thời đệ nhị thế chiến. Tranh chấp đã khiến 2 nước chưa ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là phát triển kinh tế trên các đảo sẽ xây dựng niềm tin cho một hiệp ước hòa bình giữa 2 nước về sau này.

Đối với ông Putin, cuộc họp thượng đỉnh là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới một quốc gia G-7 kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014. Ông Abe trong nỗ lực để đạt được các tiến bộ về vấn đề lãnh thổ đã mời ông Putin đến Nhật mặc dù có sự phản đối của Tòa Bạch Ốc. Ông Putin nói ông không biết làm thế nào để vụ tranh chấp có thể giải quyết được.

Tuy nhiên ông bày tỏ hy vọng các đảo nên được nhìn thấy không phải là một điểm gây tranh cãi nhưng là một nơi để mang Nhật và Nga đến với nhau. (Lê Hoàng)