19/04/2016 | 0

Nhật, Nam Hàn, & Hoa Kỳ cảnh cáo Bắc Hàn

Nhật, Nam Hàn, & Hoa Kỳ cảnh cáo Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh cáo mạnh mẽ Bắc Hàn hôm thứ ba về các hành động khiêu khích hơn nữa.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken nói Bắc Hàn có thể học hỏi từ một thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc mà đã đóng băng chương trình hạt nhân của Iran. Bắc Hàn đã tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ tư trong tháng Một, đi ngược lại với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Hội đồng Bảo an trong tháng rồi, đã cho mở rộng các lệnh cấm vận nhằm cắt đứt các nguồn tài chánh cho Bắc Hàn để xử dụng cho các chương trình vũ khí của quốc gia này.

Ông Blinken nói thêm là tiến trình ngoại giao gần đây giữa Mỹ và Cuba và Myanmar, chứng tỏ thiện chí của Hoa Kỳ, để sẵn sàng có các cuộc đối thoại với các nước như Bắc Hàn. Ông Blinken cũng cho biết là Hoa Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp có thêm một vụ thử hạt nhân nữa của Bắc Hàn, tiếp theo sau một vụ phóng hỏa tiễn thất bại của nước này.

Thứ trưởng ngoại giao Nam Hàn Lim Sung-nam nói rằng sự khiêu khích của Bắc Hàn sẽ không được dung thứ. Cuộc họp của ba nhà ngoại giao để bàn cách đối phó với việc Bắc Hàn tiếp tục theo đuổi các hoạt động nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa của quốc gia này.

Hôm thứ hai, Nam Hàn cho biết có các dấu hiệu Bắc Hàn đang chuẩn bị cho thử một vụ nổ nguyên tử lần thứ 5. (Lê Hoàng)