10/04/2017 | 0

Nhật, Nam Hàn ca ngợi Hoa Kỳ hướng hạm đội tấn công đến vùng biển Triều Tiên

Nhật, Nam Hàn ca ngợi Hoa Kỳ hướng hạm đội tấn công đến vùng biển Triều Tiên

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Bộ trưởng Bộ Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga hôm 10/04 ca ngợi hành động dứt khoát của Hoa Kỳ trước nhiều sự lựa chọn, để đối phó với tình hình đang diễn ra tại bán đảo Triều Tiên.

Một viên chức Hoa Kỳ nói với hãng thông tấn Reuters hôm thứ Bảy 8 tháng 4 rằng hạm đội tấn công của Hải quân Hoa Kỳ đang tiến sâu vào vùng biển tây Thái Bình Dương gần bán đảo Triều Tiên để biểu dương lực lượng, trong khi thế giới đang lo lắng về chương trình vũ khí hạt nhân đang được Bắc Hàn thúc đẩy. Hạm đội tấn công của Hải quân Hoa Kỳ trong đó có hàng không mẫu hạm Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân đã đổi hướng đi từ Singapore đến bán đảo Triều Tiên, có vẻ như để gây áp lực, sau khi Bình Nhưỡng bắn thử một hoả tiễn trong tháng này.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nam Hàn, Moon Sang-kyun hôm 10/04 cũng nói rằng quyết định của Hải quân Hoa Kỳ chuyển hướng hàng không mẫu hạm Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên cho thấy mức độ trầm trọng của tình hình trong vùng hiện nay.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã mời đông đảo đại diện truyền thông ngoại quốc đến Bình Nhưỡng tuần này, để đưa tin về kỷ niệm sinh nhật của nhà sáng lập Bắc Hàn Kim Il Sung vào ngày 15 tháng 4 tới đây, mà họ gọi là “Ngày Của Mặt Trời”. Hình ảnh ghi nhận từ vệ tinh giám sát theo dõi hoạt động của họ tại địa điểm bắn hoả tiễn Punggye-ri cho thấy, Bắc Hàn có vẻ đang sẵn sàng bắn thử hoả tiễn hạt nhân thứ sáu bất cứ lúc nào. (Song Châu)