07/01/2016 | 0

Nhật – Mỹ áp dụng biện pháp chống Bắc Hàn

Nhật – Mỹ áp dụng biện pháp chống Bắc Hàn

Tokyo, Japan. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe hôm nay cho biết đang cân nhắc việc áp dụng các biện pháp để đối phó với Bắc Hàn, sau vụ nước này ngày hôm qua loan báo đã thử nghiệm thành công một quả bom hydrogen, còn được gọi là vũ khí nhiệt hạch.

Ông Abe cũng cho hay đã điện đàm sáng nay với tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obana, và hai ông đã đồng ý hợp tác chống lại hành động của Bắc Hàn. Ông Abe tuyên bố tại phiên họp của quốc hội Nhật Bản rằng, nước này sẽ giải quyết mối đe doạ trên với một lập trường vững chắc, thông qua việc hợp tác với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, mà Nhật là thành viên không thường trực, cùng với Hoa Kỳ, Nam Hàn, Hoa Lục và Nga, cũng như đưa ra đề nghị của riêng mình. Vẫn theo ông Abe thì Hoa Kỳ và Nhật Bản đều cho rằng hành động khiêu khích của Bắc Hàn là không thể chấp nhận được, cho nên hai nước sẽ dẫn đầu cộng đồng thế giới để thúc đẩy Hội Đồng Bảo An tiến đến việc thực hiện một biện pháp chung.

Tiếng nổ dưới mặt đất tại Bắc Hàn hôm qua đã làm rung chuyển quả địa cầu và sau đó thông báo với tổ chức giám sát động đất của Hoa Kỳ về cơn chấn động ở cấp độ 5.1. Phúc trình của tổ chức này cho biết cơn chấn động xảy ra tại một địa điểm cách Punggye-ri, nơi Bắc Hàn thử bom nguyên tử trong quá khứ, chừng 49 cây số, tương đương 30 dặm. (Song Châu)