Home Uncategorized Nhật muốn thắt chặt bang giao với Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump

Nhật muốn thắt chặt bang giao với Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump

Tokyo, Japan. (Reuters) – Phát biểu tại Tokyo vài tiếng đồng hồ trước khi tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay nói rằng ông muốn tăng cường mối liên kết với Hoa Kỳ trong tương lai dưới thời tổng thống Trump.

Ông Trump đã khiến Tokyo và nhiều vùng xa hơn lo sợ vì một số nhận định được tung ra trong chiến dịch vận động tranh cử, trong đó có tuyên bố sẽ buộc các quốc gia đồng minh phải chi tiêu nhiều hơn để nhận lấy sự yểm trợ của lực lượng Hoa Kỳ, và thái độ quyết liệt phản đối Thoả Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương, TPP.

Trong bài diễn văn phác hoạ chính sách của Nhật Bản tại buổi mở đầu phiên họp thường niên của quốc hội, ông Abe nói rằng mối liên kết Nhật – Mỹ đã, đang và sẽ tiếp tục là nền tảng của chính sách an ninh và ngoại giao của Nhật Bản. Ông cũng cho biết dự tính đi thăm Hoa Kỳ càng sớm càng tốt để củng cố mối liên kết với tân tổng thống Trump. Ông Abe đã gặp ông Trump tại New York sau cuộc bầu cử hồi tháng 11 và gọi ông Trump là một tổng thống đáng tin cậy.

Bài diễn văn của ông Abe đọc tại quốc hội lập lại sự ủng hộ của ông đối với TPP, cho rằng thoả ước thương mại này sẽ trở thành mớ giấy lộn nếu Hoa Kỳ rút lui. Lực lượng liên minh cầm quyền của ông Abe đang chiếm đa số tại Hạ viện trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Hoa Kỳ, và các cuộc bầu cử đang diễn ra tại Pháp, Đức, và nước Anh thì rút khỏi Liên Âu cho thấy nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu. (Song Châu)

 

(5)