19/04/2016 | 0

Nhật muốn bán tàu ngầm cho Úc

Nhật muốn bán tàu ngầm cho Úc

Sydney, Úc. (Reuters) – Nhật Bản hôm thứ Ba đã gia tăng những nỗ lực vận động hành lang để dành một hợp đồng trị giá 38.8 tỷ mỹ kim, để cung cấp một hạm đội tàu ngầm mới cho Úc.

Một quyết định của chính phủ Úc dự kiến sẽ được công bố trong một vài tuần. Úc dự định mua 12 tàu ngầm mới, mà sẽ là nền tảng của chiến lược quốc phòng công bố hồi tháng Hai của họ, trong đó kêu gọi việc gia tăng chi tiêu quân sự gần 30 tỷ Úc kim trong 10 năm tới, để bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại của Úc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các nhà thầu từ các nước Đức, Nhật Bản và Pháp đều đang ráo riết cạnh tranh cho hợp đồng béo bở này.

Một quyết định dự kiến sẽ được đưa ra trước khi Úc có khả năng sẽ mở cuộc bầu cử liên bang vào ngày 02 tháng 7. Khi cuộc đấu thầu gay go sắp tới giây phút quyết định, một tàu ngầm loại Soryu của Nhật, một phiên bản của loại tàu ngầm mà các công ty Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries đề nghị, đã bắt đầu tập trận chung với hải quân của Úc hôm thứ Ba. Đây là lần đầu tiên 2 nước có các hoạt động như vậy kể từ năm 1999.

Các nhà phân tích nói cuộc tập trận là một hình thức gián tiếp để quảng cáo cho tàu ngầm của Nhật, trong khi các giới chức hải quân của Nhật đã bác bỏ các chỉ trích này. (Lê Hoàng)