29/06/2018 | 33

Nhật mua thêm radar tối tân của Hoa Kỳ cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

Nhật mua thêm radar tối tân của Hoa Kỳ cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Theo Reuters đưa tin, trong tuần tới, Nhật Bản sẽ bổ sung một máy radar tối tân do Hoa Kỳ sản xuất vào hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trị giá hàng tỷ mỹ kim.

Đây là một bước nâng cấp có thể giúp giảm bớt căng thẳng thương mại với Washington, đồng thời cung cấp thiết bị hiện đại hơn để bảo vệ Tokyo trước kho vũ khí của Bắc Hàn và Trung Cộng.

Việc chọn mua radar sẽ được tiến hành sớm nhất là vào ngày Thứ Hai 2 tháng 7. Chi phí mua radar này có thể được tính vào ngân sách quốc phòng Nhật Bản, dự kiến sẽ công bố vào tháng 8 tới đây.

Nhiều nguồn tin cho biết Tokyo đang xem xét mua radar SPY-6 của Raytheon, hoặc một phiên bản Radar phân biệt tầm xa (LRDR) của Lockheed Martin. Hồi năm ngoái, phía Nhật Bản cũng từng tỏ ý muốn mua SPY-6 của Hoa Kỳ, nhưng phía Washington có vẻ miễn cưỡng không muốn bán.

Các nhà hoạch định quân sự Nhật Bản vẫn xem Bắc Hàn là một mối đe dọa trước mắt, đồng thời nhận định sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng là một mối đe dọa lớn hơn trong tương lai. Hiện lực lượng hỏa tiễn Trung Cộng đang kiểm soát một kho vũ khí gồm hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo với tầm bay có thể chạm đến Nhật Bản. Sau khi nâng cấp, hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nhật Bản sẽ trở thành một trong những hệ thống tối tân nhất trên thế giới. (Mộc Miên)