08/12/2017 | 0

Nhật mua hoả tiễn hành trình tầm trung để tấn công Bắc Hàn

Nhật mua hoả tiễn hành trình tầm trung để tấn công Bắc Hàn

Ảnh: CNN

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Nhật Bản cho biết sẽ mua các hoả tiễn hành trình tầm trung phóng lên không trung có khả năng tấn công Bắc Hàn.

Theo Reuters, thương vụ này đang gây tranh cãi, vì đó có thể là loại hoả tiễn tầm xa dài nhất thế giới được lắp đặt tại một quốc gia đã tuyên bố từ bỏ quyền tuyên chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera không ám chỉ Bắc Hàn khi loan báo kế hoạch mua loại hoả tiễn mới này để tự vệ, trong khi tiếp tục dựa vào sức mạnh của Hoa Kỳ để tấn công căn cứ của bất kỳ kẻ thù nào. Nguồn tin này nói rằng Nhật Bản đang muốn mua hoả tiễn không đối đất gọi là JASSM-ER được lắp đặt trên các chiến đấu cơ F-15 có tầm phóng xa 500 cây số, có thể trúng các mục tiêu cách nơi phóng 1,000 cây số.

Kế hoạch này bị giới đối lập chỉ trích, đặc biệt từ các đảng đối lập khác nhau muốn phá vỡ sự đoàn kết của người Nhật Bản trong việc đòi hỏi sửa đổi hiến pháp để cho phép nước Nhật tham chiến. Tuy nhiên, trước mối đe doạ ngày càng tăng của loại hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn đã làm bùng phát lời kêu gọi của các chính khách đòi phải ngăn chận Bắc Hàn có thể mở cuộc tấn công. Hiện nay, hoả tiễn của Nhật Bản chỉ có thể chống chiến đấu cơ và chiến thuyền của địch trong vòng bán kính chưa tới 300 cây số. (Song Châu)