21/04/2014 | 0

Nhật mở rộng sự phòng về của quân đội

Nhật mở rộng sự phòng về của quân đội

Tokyo, Tokyo. (Reuters) – Nhật mở rộng sự phòng vệ của quân đội về phía tây lần đầu tiên trong thời gian 40 năm, đã đặt móng xây dựng một trạm radar trên một hòn đảo ngoài khơi Đài Loan và đưa nhiều chiếc phi cơ có radar tới đảo Okinawa.
Việc mở rộng hoạt động quân sự của Nhật làm Trung Cộng tức giận. Hai nước đang tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku, Trung Cộng gọi là đảo Điếu Ngư. Ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã chính thức loan báo đưa 4 chiếc phi cơ thám sát E2-C Hawkeye tới đảo Okinawa.
Ngoài ra, Nhật đưa 120 quân nhân phòng không tới Naha. Bộ trưởng Onodera cũng đã tham dự buổi lễ xây cất dàn radar trên đảo Yonaguni, cách đảo Sensaku đang tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng 150 cây số. Căn cứ radar này có thể theo dõi động tĩnh ở lục địa Trung Cộng, tàu bè và phi cơ Trung Cộng hoạt động gần hòn đảo đang tranh chấp. Hòn đảo Yonanguni rộng 30 cây số vuông, đang có khoảng 1,500 người dân sinh sống.
Cũng trong hôm nay, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida nói rằng Trung Cộng tịch thu một chiếc tàu của một công ty hàng hải Nhật có thể làm thay đổi nền tảng ngoại giao, đe dọa tinh thần bản tuyên bố chung năm 1972 bình thường hóa liên hệ ngoại giao giữa 2 nước.
Trong ngày Thứ Bảy tuần trước, một tòa án Trung Cộng ở Thượng Hải đã tuyên bố tịch thu một chiếc tàu của công ty Mitsui O.S.K., nói rằng công ty này đã không trả tiền bồi thường nghĩa vụ hợp đồng thời chiến.
Một số tòa án ở Trung Cộng và Nam Hàn đã đòi Nhật trả tiền bồi thường cưỡng bách lao động trong thời chiến. Ngoại trưởng Kishida cũng nói rằng Nhật không chấp nhận việc Trung Cộng mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương, nhưng đây là một vấn đề quốc tế. (H. Võ)