17/06/2016 | 1

Nhật lo ngại tàu chiến Trung Cộng xâm phạm lãnh hải

Nhật lo ngại tàu chiến Trung Cộng xâm phạm lãnh hải

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Hôm nay Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga đã bày tỏ các quan ngại, một ngày sau khi một tàu do thám của hải quân Trung Cộng một lần nữa đã tiến gần tới lãnh hải của Nhật Bản ở ngoài khơi đảo Kitadaito thuộc Okinawa.

Theo Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết con tàu này cũng chính là chiếc đã đi qua vùng lãnh hải của Nhật Bản ở ngoài khơi tỉnh Kagoshima ở phía tây nam Nhật hôm thứ Tư. Bộ quốc phòng Nhật cũng đã phát hành một bức ảnh tiêu biểu của chiếc tàu do thám nặng 6 tấn thuộc lớp Đông Điều. Vị Chánh văn phòng Nội Các,Yoshihide Suga của Nhật Bản đã bày tỏ mối quan tâm mạnh mẽ hơn do việc xâm nhập nhiều lần của các tàu tình báo và khu trục của hải quân Trung Cộng vào lãnh hải của Nhật trong thời gian gần đây.

Ông Suga nói với một cuộc họp báo thường kỳ là Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp để coi chừng và giám sát quanh các vùng biển thuộc lãnh thổ của Nhật. Tuần trước, Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Cộng để bày tỏ mối quan ngại sau khi một tàu khu trục của hải quân Trung Cộng đã đi vào vùng biển xung quanh đảo Senkaku.

Đây là lần đầu tiên một tàu chiến của hải quân Trung Cộng đã đi vào vùng biển của Nhật. (Lê Hoàng)