05/08/2014 | 3

Nhật lo ngại các nước trong vùng đang tăng cường vũ khí

Nhật lo ngại các nước trong vùng đang tăng cường vũ khí

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Bộ Quốc Phòng Nhật đã bày tỏ lo ngại Bắc Hàn đang phát triển hỏa tiễn liên lục địa, Trung Cộng và Nga đang phát triển khả năng quân sự và gia tăng hoạt động quân sự trong vùng.

Tờ Bạch thư hàng năm của bộ quốc phòng Nhật đã được nội các Nhật thông qua trong ngày Thứ Ba 5 Tháng 8. Trong các năm qua, phi cơ quân đội Nhật đã gia tăng gặp phi cơ quân đội Trung Cộng, và từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra cũng đã gia tăng việc gặp phi cơ chiến đấu Nga.

Trong thời gian 3 tháng qua, phi cơ quân đội Nhật và Nga đã bay sát nhau 235 lần, tăng gấp 7 so với thời gian trước đó. Trung Cộng và Nhật đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, Trung Cộng gọi là Điếu Ngư, tranh chấp chủ quyền với Nga đối với quần đảo Kuril.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera nói rằng không chỉ Nhật mà cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, đang rất quan tâm việc Trung Cộng đơn phương tuyên bố vùng bảo vệ không phận mới.

Trong tháng 11 năm ngoái, Trung Cộng tuyên bố vùng bảo vệ không phận mới ở Đông Hải, trong đó có không phận vùng đảo đang tranh chấp chủ quyền với Nhật. Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền từ tháng 12 năm 2012 đang tình cách hủy bỏ những giới hạn của bản hiến pháp hòa bình do Hoa Kỳ áp đặt sau Đệ Nhị Thế Chiến, để Nhật có thể phát triển sức mạnh quân sự, liên kết quân sự với các nước và đưa quân tham chiến ở ngoại quốc, giữ vai trò quan trọng hơn đối với an ninh toàn cầu.

Trong năm nay, chính phủ Abe đã bãi bỏ việc giới hạn xuất cảng vũ khí. (H. Võ)