03/02/2015 | 0

Nhật lập đội đặc nhiệm chống khủng bố

Nhật lập đội đặc nhiệm chống khủng bố

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 3 tháng 2, chính phủ Nhật Bản đã cho thành lập một đội đặc nhiệm chống khủng bố, đồng thời siết chặt an ninh trong nước cũng như ở hải ngoại sau thảm kịch kết thúc cuộc khủng hoảng con tin. Trong cuộn băng video được tung lên mạng hôm Chủ nhật 1 tháng 2, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nói rằng, họ đã chặt đầu con tin người Nhật thứ hai là ký giả Kenji Goto, một tuần lễ sau khi những thước phim được đưa lên mạng trước đó cho thấy cảnh con tin người Nhật Haruna Yukawa đã bị chặt đầu. Các chiến binh Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong cuộn băng video phát hôm Chủ nhật cũng dọa sẽ tiếp tục giết dân Nhật, dẫn đến việc thủ tướng Shinzo Abe cam kết siết chặt an ninh để bảo đảm sự an toàn của công dân Nhật ở trong nước cũng như ở ngoại quốc.

Hôm Chủ nhật, thủ tướng Abe cam đoan rằng, ông sẽ không đầu hàng kẻ khủng bố và sẽ làm việc với cộng đồng thế giới để buộc những kẻ chịu trách nhiệm trong các vụ giết người phải được đưa ra trước công lý. Abe cũng kêu gọi chính phủ và đảng cầm quyền cùng nỗ lực tối đa để đối phó với sự đe dọa khủng bố, bằng cách thu thập tin tình báo, mở rộng việc kiểm soát và tăng cường an ninh tại các cơ sở quan trọng. Abe từ lâu đã thúc đẩy việc tăng cường sức mạnh của lực lượng an ninh, và nói rằng ông muốn thảo luận về việc thành lập một tổ chức cho phép quân đội Nhật Bản giải cứu công dân Nhật đang gặp nguy. Ông cũng muốn ngành lập pháp gỡ bỏ lệnh cấm quân đội tham gia chiến đấu trên các mặt trận khắp thế giới để giúp đỡ lực lượng đồng minh đang bị tấn công.

Đây là một trong những địnhh hướng thay đổi chính sách quân sự lớn nhất của quân đội Nhật Bản trong 60 năm trở lại đây, sau khi thua trận trong Thế chiến thứ hai. (Song Châu)