19/12/2017 | 1

Nhật lắp đặt hệ thống hoả tiễn đạn đạo và trạm Aegis trên mặt đất

Nhật lắp đặt hệ thống hoả tiễn đạn đạo và trạm Aegis trên mặt đất

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)-  Hôm nay 19/12, Nhật Bản chính thức ra quyết định mở rộng hệ thống hoả tiễn đạn đạo phòng thủ cùng với trạm radar Aegis do Hoa Kỳ sản xuất, và phi cơ đánh chặn, để sẵn sàng đối phó với mối đe doạ gia tăng của hoả tiễn Bắc Hàn.

Đề nghị xây dựng hai trạm Aegis Ashore đã được nội các của thủ tướng Shinzo Abe chấp thuận, với tổng kinh phí lên tới ít nhất 2 tỉ Mỹ kim chưa kể hoả tiễn, có thể sẽ được đưa vào hoạt động sớm nhất là năm 2023. Như vậy là quyết định lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ Aegis trên các chiến hạm Nhật Bản sẽ được sớm tiến hành. Nguồn tin này nói rằng các trạm Aegis có hệ thống radar cực mạnh, được gọi là Spy-6 đã được Hoa Kỳ lắp đặt. Nếu không, Nhật Bản khó có khả năng mở rộng tầm bắn của hoả tiễn đánh chặn, trị giá tới 30 triệu Mỹ kim mỗi chiếc.

Ngày 29 tháng 11, Bắc Hàn đã bắn thử một hoả tiễn đạn đạo tối tân mà họ nói có thể tấn công các thành phố lớn của Hoa Kỳ, như Washington D.C, và bay qua hệ thống phòng thủ trên không phận Nhật Bản. Hoả tiễn này được phóng cao hơn 4,000 cây số  (2,500 dặm) vượt khỏi tầm bay của các hoả tiễn đánh chặn đã được lắp đặt trên các chiến hạm của Nhật tại vùng Biển Nhật Bản. Bắc Hàn nói rằng chương trình vũ khí của họ cần thiết để đối phó với hành động khiêu khích của Hoa Kỳ.

Hồi tháng này, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng nói rằng Nhật Bản cần có hoả tiễn hành trình tầm trung bình phóng đến các địa điểm của Bắc Hàn từ các chiến đấu cơ F-15 và F-35, để ngăn chận mọi cuộc tấn công của kẻ địch. (Song Châu)