17/07/2018 | 1

Nhật ký thỏa thuận thương mại với EU, loại bỏ hầu hết thuế nhập cảng giữa đôi bên

Nhật ký thỏa thuận thương mại với EU, loại bỏ hầu hết thuế nhập cảng giữa đôi bên

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật- Bất chấp những lo lắng về căng thẳng thương mại gây ra bởi các chính sách của Tổng thống Trump, vào hôm Thứ Ba 17 tháng 7, Liên Minh Châu Âu EU và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận thương mại rộng lớn, loại bỏ gần như tất cả hàng rào thuế nhập cảng giữa đôi bên.

Thỏa thuận chính thức được ký kết tại Tokyo, nhân chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Cả hai phía EU và Nhật Bản đều ủng hộ thỏa thuận này, ước tính, giá trị của thỏa thuận chiếm một phần ba nền kinh tế toàn cầu, tạo nên một thị trường lớn với hơn 600 triệu người.

Theo thỏa thuận, giá rượu vang và thịt heo EU sẽ giảm cho người tiêu dùng Nhật Bản. Ngược lại, các bộ phận máy móc của Nhật Bản, cùng mặt hàng trà và cá sẽ có giá rẻ hơn cho EU. Thỏa thuận cũng loại bỏ khoảng 99% thuế nhập cảng đối với hàng hóa Nhật Bản xuất cảng sang EU, và khoảng 94% đối với hàng nhập cảng của châu Âu vào Nhật Bản. Đến năm 2019, mức giảm 94% sẽ được tăng lên thành 99%. Sự khác biệt này là do các mặt hàng ngoại lệ như gạo – một sản phẩm mang tính nhạy cảm về cả văn hóa lẫn chính trị, đã được Nhật Bản bảo vệ trong nhiều thập kỷ qua.

Thỏa thuận mang tính đánh dấu tự do hoá thương mại này đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán kể từ năm 2013. Thời điểm ký kết hiện tại đã thực sự tạo nên sự nổi bật, khi mà Hoa Kỳ đang bị kéo vào vòng lẩn quẩn của các cuộc xung đột thương mại do chính sách bảo hộ của tống thống Trump.

Bên cạnh thỏa thuận mới nhất với EU, Nhật Bản cũng đang đàm phán về nhiều hiệp định thương mại khác, bao gồm thỏa thuận Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Hoa Kỳ đã rút ra. Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố, bằng cách tăng cường quan hệ ngoại giao với EU, Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp giữa đôi bên, giúp chống lại xu hướng bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu, và củng cố danh tiếng thương hiệu Nhật Bản. (Mộc Miên)