30/03/2022 | 96

Nhật ký điện đàm Tòa Bạch Ốc thiếu dữ kiện hơn 7 giờ vào ngày 6 tháng giêng

Nhật ký điện đàm Tòa Bạch Ốc thiếu dữ kiện hơn 7 giờ vào ngày 6 tháng giêng

Hồ sơ của Tòa Bạch Ốc cho thấy một khoảng trống hơn bảy giờ trong nhật ký cuộc điện đàm của cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021.

Theo Reuters, Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn tại Tòa nhà quốc hội đã phát hiện ông Trump không thực hiện hay nhận điện thoại nào từ 11 giờ 17 phút sáng đến 6 giờ 54 phút chiều trong khi cuộc bạo loạn xảy ra. Hồ sơ dài 11 trang được chuyển cho Ủy ban cho thấy ông Trump đã nói chuyện với ít nhất tám người qua điện thoại trước khoảng thời gian nói trên và 11 người sau khoảng thời gian đó.

Phát ngôn viên của ông Trump cho biết ông không liên quan gì đến hồ sơ, đồng thời tất cả các cuộc điện thoại của ông đều được ghi lại và lưu giữ. Ủy ban Hạ Viện tới nay đã công khai nhiều cuộc điện đàm của ông Trump vào ngày 6 tháng Giêng với các đồng minh và các nhà lập pháp. Điều đó khiến cảnh sát điều tra phải thăm dò xem liệu cựu tổng thống có liên lạc thông qua các đường điện thoại không chính thức hay sử dụng điện thoại dùng một lần vào ngày hôm đó hay không.

Ít nhất bảy người đã thiệt mạng liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, được thực hiện bởi bởi hàng ngàn người ủng hộ ông Trump nhằm tìm cách làm gián đoạn quá trình chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, vào năm ngoái cho biết ông đã nói chuyện với các đồng nghiệp đảng Cộng Hòa trong cuộc bạo loạn, nói rằng ông đã yêu cầu ông Trump ngăn chặn những người ủng hộ và chấp nhận thất bại của mình trong cuộc bầu cử.