23/01/2015 | 0

Nhật không liên lạc được với IS để chuộc con tin

Nhật không liên lạc được với IS để chuộc con tin

Tokyo, Japan. (CBS) – Yoshihide Suga, Bộ trưởng Bộ Nội các Nhật hôm nay, thứ Sáu 23 tháng 1 cho hay, thời hạn cuối cùng để nộp 200 triệu Mỹ Kim chuộc mạng hai con tin người Nhật đã trôi qua, nhưng chính phủ Nhật vẫn không liên lạc được với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Suga đã mở cuộc họp báo tại Tokyo vào lúc thời hạn chót được Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ấn định, coi như đã trôi qua. Một đoạn phim video được công bố trên mạng hôm thứ Ba 19 tháng 1 cho thấy, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo doạ giết hai con tin người Nhật trừ khi nào họ nhận được 200 triệu Mỹ Kim trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Theo Suga, chính phủ Nhật Bản đã làm mọi cách, kể cả cầu cứu Pháp và Mỹ giúp cứu lấy mạng sống của hai công dân của họ, nhưng tình thế xem ra vẫn hết sức trầm trọng. Tuy nhiên, Suga từ chối tiết lộ chi tiết nói về sự nỗ lực ngoại giao đang diễn ra. Hai con tin gồm ký giả Kenji Goto và người kia là Haruna Yukawa được cho là có tính mạo hiểm, muốn theo dõi cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt. Các viên chức Nhật Bản không trực tiếp cho biết phương cách đưa tiền chuộc mạng hai con tin, nhưng nói rằng sinh mệnh của cả hai người này là ưu tiên hàng đầu.

Theo nhật báo Japan Times, chính phủ Nhật gửi email đến các địa chỉ của tổ chức khủng bố đã gửi thư cho vợ của con tin Goto để đòi tiền chuộc, cũng như nhờ cậy các nhà lãnh đạo các bộ tộc địa phương. Tuy nhiên, phía Nhật đã không nhận được bất kỳ sự đáp ứng nào. Một nguồn tin khác của đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn nguồn từ một nhóm ly khai của al Qaeda nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm thông báo về số phận của hai con tin Nhật Bản.

Nhật Bản đã gia nhập khối 7 quốc gia kỹ nghệ để phản đối việc trả tiền chuộc. Hồi năm 2004, một tổ chức phiến quân cũng đã bắt cóc một du khách Nhật để buộc Nhật phải rút khỏi các chương trình nhân đạo tại Iraq. Tokyo từ chối, và đã tìm thấy thi thể của du khách này sau đó, bị hành quyết bằng cách chặt đầu. (Song Châu)