13/06/2018 | 0

Nhật không đạt lợi ích như mong muốn sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Nhật không đạt lợi ích như mong muốn sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Một ngày sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, chính phủ Nhật Bản bày tỏ sự thất vọng vì Hoa Kỳ chưa thật sự quan tâm đến quyền lợi của Tokyo trong cuộc đàm phán với Bắc Hàn.

Mặc dù ca ngợi các thành công của ông Trump trong việc làm giảm bớt tình trạng căng thẳng của an ninh quốc gia Nhật Bản, nhưng chính quyền thủ tướng Shinzo Abe có vẻ không hài lòng khi thỏa thuận kết thúc mà không có bất kỳ điều khoản, hay tuyên bố rõ ràng nào về sự trở lại của những người dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Quay lại vấn đề chính của cuộc họp tại Singapore, Tokyo cho biết cần phải tiến hành các cuộc kiểm tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, để chắc chắn rằng Bắc Hàn từ bỏ hoàn toàn các chương trình nguyên tử.

Ngoài ra, ông Itsunori Onodera, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, khẳng định rằng dù tổng thống Trump tuyên bố ý định cho dừng các cuộc tập trận với Nam Hàn, nhưng điều đó sẽ không xảy đến với Nhật Bản. Tokyo vẫn tiếp tục các cuộc  tập trận quân sự với Washington, đồng thời tiếp tục các kế hoạch tăng cường phòng thủ giúp chống lại cuộc tấn công hỏa tiễn từ Bắc Hàn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ với Nam Hàn và Nhật Bản đóng vài trò rất “quan trọng” đối với an ninh khu vực Đông Á. (Mộc Miên)