27/02/2019 | 5

Nhật không có ý định xóa cấm vận đối với Bắc Hàn

Nhật không có ý định xóa cấm vận đối với Bắc Hàn

Ảnh: SCMP

Tokyo, Nhật Bản – Theo truyền thông Nhật đưa tin, chính phủ Tokyo đã thông báo với Hoa Kỳ rằng nước này không có ý định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương do Nhật áp đặt lên Bắc Hàn, cho dù hội nghị tại Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đạt được kết quả tốt.

Bản tin của tờ Mainichi nói, Nhật Bản không có ý định hỗ trợ kinh tế hay gởi hàng viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn, ngay cả khi Tổng thống Trump đồng ý giảm nhẹ một số lệnh cấm vận mà Hoa Kỳ ban hành đối với Bình Nhưỡng.

Viên chức tại Bộ Ngoại giao Nhật không xác nhận bản tin của tờ Mainichi, nhưng nói rằng Tokyo sẽ khuyến khích tiến trình hòa bình giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Viên chức này cho biết, trong lần nói chuyện gần đây nhất giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump, hai lãnh đạo đã thảo luận về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn, và việc các công dân Nhật bị bắt cóc.

Nhật là nước ủng hộ mạnh mẽ đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn, đồng thời cũng ban hành một số lệnh cấm vận của riêng nước này trong hơn 1 thập niên qua để tăng thêm áp lực lên Bình Nhưỡng.

Mối lo ngại chính hiện nay của Tokyo là việc Hoa Kỳ có thể đạt thỏa thuận với Bắc Hàn, trong đó cho phép chính phủ Kim Jong Un giữ lại các hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung, vốn có thể bắn đến lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, Tokyo và Bình Nhưỡng vẫn chưa giải quyết được vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, được cho là gồm 8 người đàn ông và 9 phụ nữ, bị các điệp viên Bắc Hàn bắt cóc vào thập niên 70 và 80. (Ngô Bảo)