09/09/2016 | 0

Nhật khẳng định Bắc Hàn là mối đe dọa ngày càng tăng

Nhật khẳng định Bắc Hàn là mối đe dọa ngày càng tăng

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada nói rằng vụ Bắc Hàn tiến hành một vụ thử hạt nhân hôm 9 tháng 9, kết hợp với các tiến bộ mà chế độ Bình Nhưỡng đạt được trong công nghệ hỏa tiễn đạn đạo, đã đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng ngày càng tăng cho Nhật.

Bà Inada nói với một cuộc họp báo ở Tokyo là mối đe dọa không chỉ đối với Nhật mà còn với toàn thể Đông Bắc Á và cộng đồng quốc tế. Bà nói Nhật hoàn toàn không chấp nhận điều đó. Bà nói việc các hành vi của Bắc Hàn thiếu logic cũng cũng dẫn tới một mối đe dọa. Bộ trưởng Inada cũng cho biết cường độ của cơn địa chấn cho thấy đó không phải là một thử nghiệm của một loại bom hydrogen.

Trong khi đó chính phủ Nam Hàn đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 9 tháng 9 tại Seoul. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia và lên án vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn. Ông Hwang nói Nam Hàn và cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ các hành động khiêu khích liều lĩnh của Bắc Hàn. Đây là một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và là một thách thức trắng trợn đối với cộng đồng quốc tế. (Lê Hoàng)