02/11/2017 | 1

Nhật kêu gọi Trung Cộng và Nam Hàn mở các cuộc họp cấp cao

Nhật kêu gọi Trung Cộng và Nam Hàn mở các cuộc họp cấp cao

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Chính phủ Nhật đang dự định khôi phục các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Cộng và Nam Hàn trước cuối năm nay, trong bối cảnh sự căng thẳng giữa 3 nước Đông Á đã có dấu hiệu giảm bớt.

Ba nền kinh tế hàng đầu châu Á đã hủy bỏ cuộc họp thường niên vào hồi tháng 7, do sự nghi ngờ lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Tokyo, và do Trung Cộng tức giận trước việc Nam Hàn lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD. Tuy nhiên, cơ hội khôi phục các cuộc đàm phán đã xuất hiện trở lại, sau khi các lãnh đạo Trung Cộng và Nhật Bản củng cố quyền lực trong nước, và quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul có dấu hiệu tan băng.

Giới quan sát cho rằng, hội nghị cấp cao sẽ đem lại cho Trung Cộng cơ hội thiết lập quan hệ giao hảo giữa 3 nước, trong lúc Tổng Thống Trump đang muốn tăng cường sức mạnh của liên minh Hoa Kỳ tại châu Á. Một nguồn tin ngoại giao của Nhật Bản cho biết, Thủ Tướng Shinzo Abe có thể sẽ mời Chủ Tịch Tập Cận Bình ghé thăm vào năm tới, nếu 3 lãnh đạo Nhật, Nam Hàn, và Trung Cộng gặp nhau vào cuối năm nay.

Ông Cheng Yonghua, đại sứ Trung Cộng tại Nhật, nói rằng Bắc Kinh đang cân nhắc việc tái lập hội nghị 3 bên, và tổ chức các cuộc họp cấp cao giữa Trung Cộng và Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Cheng cũng khuyến cáo rằng, nhiều yếu tố nhạy cảm và phức tạp vẫn còn tồn tại trong mối quan hệ giữa 2 nước.

Theo nhiều chuyên gia suy đoán, việc hội nghị 3 bên có được tái lập hay không, sẽ tùy thuộc vào cuộc nói chuyện giữa các lãnh đạo tại Hội nghị Đông Á, diễn ra ở Philippines trong tháng này. (Ngô Bảo)