08/08/2016 | 0

Nhật kêu gọi Trung Cộng ngưng tăng căng thẳng

Nhật kêu gọi Trung Cộng ngưng tăng căng thẳng

Tokyo, Nhật.(Reuters) – Nhật Bản cho biết hôm nay là Nhật sẽ có các phản ứng mạnh mẽ sau khi các tàu của Trung Cộng xâm nhập vào lãnh hãi của Nhật ở biển Hoa Đông 14 lần vào cuối tuần vừa qua.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với một cuộc họp báo là tổng cộng 14 chiếc tàu của chính phủ Trung Cộng đã xâm nhập vào vùng lãnh hãi mà có thể bị phạt vì các vi phạm về hải quan và luật nhập cư. Ông Suga cho biết vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày hôm qua 14 tàu của Trung Cộng đã theo các tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc vào bên trong hải phận của quần đảo Senkaku. Ông nói Nhật đòi hỏi Trung Cộng không leo thang tình hình. Ông nói thêm là 12 tàu của chính phủ Trung Cộng vẫn còn lưu lại trong khu vực vào ngày hôm nay.

Một nguồn tin ẩn danh của chính phủ Nhật Bản cho biết Tuần duyên Nhật đã gia tăng tuần tra trong khu vực vào cuối tuần nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết. Các hoạt động của Trung Cộng gần quần đảo Senkaku đã nóng lên kể từ thứ Sáu dẫn tới 3 lần phản đối từ phía Nhật. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết có 230 tàu đánh cá Trung Quốc theo sau 14 tàu ngư chính của Trung Cộng vào lãnh hải Nhật. (Lê Hoàng)