02/11/2015 | 0

Nhật kêu gọi Nam Hàn hợp tác với Hoa Kỳ trên Biển Đông

Nhật kêu gọi Nam Hàn hợp tác với Hoa Kỳ trên Biển Đông

Nhật Bản mong muốn hợp tác với Nam Hàn và Hoa Kỳ trong nhiều trường hợp, để duy trì biển Đông luôn là vùng biển mở, tự do và hòa bình. Vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết Nam Hàn không có kế hoạch tham gia vào hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải mà Hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành ở một số khu vực tại biển Đông.

Cũng theo ông Hagiuda, Thủ tướng Abe nhận định với Tổng thống Park Geun-hye rằng tình hình Biển Đông luôn gây ra mối quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Trong thời gian qua, Thủ tướng Abe đã có nhiều phát biểu bày tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo đạo với mục đích được cho là để quân sự hóa những khu vực của Trung Cộng ở Biển Đông, vùng biển có những tuyến vận tải đường biển quan trọng trong thương mại và cung ứng khí đốt với Nhật Bản và Nam Hàn. Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đang tham gia tập trận chung với Hải quân Hoa Kỳ ở phía Nam Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Hagiuda đã không đề cập tới khả năng Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cử tàu chiến tham gia hoạt động tuần tra chung với Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực biển này.

Thanh Lan / SBTN