20/02/2018 | 1

Nhật hy vọng Hoa Kỳ sẽ trở lại hiệp ước TPP

Nhật hy vọng Hoa Kỳ sẽ trở lại hiệp ước TPP

Tokyo, Nhật. (Reuters)- Người đứng đầu nhóm thương thuyết của Nhật Bản hôm nay nói rằng nước này hoan nghênh nhận định tích cực của Hoa Kỳ liên quan đến Hiệp Ước Tự Do Thương Mại châu Á – Thái Bình Dương TPP.

Ông Kazuyoshi Umemoto- người đứng đầu nhóm thương thuyết Hiệp Ước TPP của Nhật Bản-  nói ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại để ký kết thoả ước này vào một ngày không xa. Ưu tiên hàng đầu của Nhật hiện nay là làm cho Hiệp Ước TPP có hiệu lực thi hành càng sớm càng tốt. Nhật Bản đang đứng đầu mọi nỗ lực phục hồi, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định rút khỏi thoả ước thương mại TPP quy tụ 12 quốc gia thành viên. Ông Trump nói muốn tìm kiếm thoả ước riêng lẽ với từng quốc gia một, nhằm mục đích mang về lợi ích cho Hoa Kỳ nhiều hơn.

Được hỏi về việc liệu nước Anh có thể gia nhập khối thương mại mậu dịch tự do TPP sau khi rút khỏi Liên Âu hay không, ông Umemoto cho rằng TPP là một hệ thống mở. Vì vậy, bất kỳ quốc gia nào muốn gia nhập cũng đều được hoan nghênh.

Nội dung thoả ước sửa đổi đã được hoàn tất hồi tháng Giêng qua, và 11 quốc gia còn lại sẽ ký kết vào ngày 8 tháng 3 tới tại Chile. (Song Châu)

TAGS: tpp