05/02/2018 | 0

Nhật hứa mua thêm vũ khí Hoa Kỳ để tránh bị ộng Trump bảo hộ mậu dịch

Nhật hứa mua thêm vũ khí Hoa Kỳ để tránh bị ộng Trump bảo hộ mậu dịch

Ảnh: Financial Review

Tokyo, Nhật Bản.- Các cuộc hội đàm thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản diễn ra tại Tokyo để giải quyết nhiều vấn đề từ các sản phẩm nông nghiệp như trái hồng, khoai tây cho đến sản phẩm năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tokyo đang hy vọng sẽ không trở thành nạn nhân của chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ như ngành sản xuất tấm quang năng của Trung Cộng, và máy giặt của Nam Hàn. Nhật cũng mong các cuộc hội đàm sẽ thắt chặt mối liên lạc giữa thủ tướng Shinzo Abe và tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các nhà lập pháp lo ngại ông Trump nhìn vào con số thặng dư thương mại với Tokyo lên tới 7 ngàn tỉ Yên (63.62 tỉ Mỹ kim).

Người Nhật hy vọng chiến lược liên minh trong lĩnh vực an ninh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản để đối phó với Bắc Hàn có thể được ưu tiên thảo luận trong chuyến công du Nhật của phó tổng thống Mike Pence, bắt đầu ngày mai. Ông Pence sẽ không tổ chức vòng đối thoại kinh tế thứ ba chính thức với phó thủ tướng Taro Aso khi đến Tokyo. Cả hai đã gặp nhau tại vòng hai hồi tháng 10 qua, và đồng ý dỡ bỏ sự hạn chế sản lượng hồng xuất cảng của Nhật, khoai tây Idaho của Hoa Kỳ, cũng như việc kiểm tra tiếng ồn và khí thải của xe hơi Hoa Kỳ xuất cảng sang Nhật.

Nhật cho biết dự tính mua thiết bị quân sự của Hoa Kỳ trị giá 410 tỉ Yên để làm ông Trump vui lòng, theo đề nghị của ông Trump nhân chuyến công du Nhật Bản hồi tháng 11 qua. (Song Châu)