21/11/2016 | 4

Nhật hứa cung cấp chiến hạm giúp Việt Nam đối phó với Trung Cộng

Nhật hứa cung cấp chiến hạm giúp Việt Nam đối phó với Trung Cộng

Ảnh: bing.net

Theo scmp.com, Nhật Bản và Việt Nam hôm qua đã xác định sẽ áp dụng các biện pháp hoà bình để giải quyết cuộc tranh chấp ở Biển Đông, theo khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Tokyo cho hay sẵn sàng cung cấp các chiến hạm tuần tiễu, để giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh và khả năng phòng thủ về hàng hải để đương đầu với Trung Cộng. Gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh Pacific Rim ở Lima, Peru, thủ tướng Nhật Shinzo Abe và chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang đã đồng ý tiến trình thúc đẩy Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương quy tụ 12 quốc gia.

Nhân dịp này, thủ tướng Nhật Abe cũng xác nhận rằng lực lượng hải quân Nhật sẽ diễn tập quân sự chung với Việt Nam tại căn cứ ở Biển Đông. Ông Abe cũng đồng thời hứa hẹn sẽ yểm trợ Việt Nam đầy đủ, để nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương quy tụ 21 thành viên vào năm tới. Ông Abe còn đồng ý sẽ cung cấp thêm nhiều chiến hạm cho lực lượng an ninh hàng hải của Việt Nam để đối phó với Trung Cộng trong thời gian tới.

 Song Châu / SBTN