Đang tải...
02/03/2017 | 4

Nhật Hoàng và Hoàng Hậu gặp vợ con các binh sĩ Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến

Nhật Hoàng và Hoàng Hậu gặp vợ con các binh sĩ Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến

Ảnh: Reuters

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko đã có cuộc gặp quả phụ và con của những binh sĩ Nhật Bản, từng chiến đấu ở Việt Nam thời Đệ Nhị Thế Chiến vào hôm Thứ Năm 2 tháng 3, trong chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam.

Chỉ còn một bà quả phụ binh sĩ Nhật có mặt tại buổi gặp gỡ, là bà Nguyễn Thị Xuân, 94 tuổi. Mười lăm người khác đều là con cái của các binh sĩ Nhật, và họ nay đều ngoài 60 tuổi. Channel News Asia dẫn lời Hoàng Hậu Michiko nói với bà Xuân rằng, Nhật Hoàng và Hoàng Hậu muốn hiểu thêm về quãng thời gian khó khăn của các bà quả phụ binh sĩ Nhật trong quá khứ.

Trong khi hầu hết binh sĩ Nhật về nước sau khi Nhật Bản bại trận năm 1945, khoảng 600 người ở lại tham gia lực lượng Việt Minh để chiến đấu chống lại quân đội thực dân Pháp. Sau khi cuộc chiến đó chấm dứt, các cựu binh sĩ trở về Nhật Bản, nhưng nhiều người không thể mang theo gia đình.

Bà Xuân cho biết bà rất cảm động khi gặp Nhật Hoàng và Hoàng Hậu, mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn đáp máy bay đến Việt Nam để thực hiện cuộc gặp gỡ này.

Nhật Hoàng Akihito được hãng thông tấn AP trích lời nói ông hiểu được rằng các binh sĩ Nhật ở lại Việt Nam đã trải qua thời kỳ gian khổ, và các gia đình của họ ở đây cũng có nhiều khó khăn. Chuyến công du Việt Nam là một trong những chuyến đi mà Nhật Hoàng đã sử dụng để xoa dịu vết thương chiến tranh của các nước láng giềng Châu Á.

Huy Lam / SBTN

Loading...