28/02/2017 | 0

Nhật Hoàng và Hoàng Hậu đến Việt Nam

Nhật Hoàng và Hoàng Hậu đến Việt Nam

(Ảnh: Reuters)

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko hôm 28/02 đến phi trường Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam kéo dài đến ngày 5 tháng 3.

Theo đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda, đây là chuyến thăm quan trọng, mang tính biểu tượng cao về mặt nhà nước và Hoàng Gia Nhật Bản trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt là với Việt Nam.

Các giới chức trong chính quyền cộng sản Việt Nam dự trù tổ chức lễ tiếp đón chính thức Nhật Hoàng và Hoàng Hậu tại phủ chủ tịch vào ngày mai 1 tháng 3.

Nhật Hoàng và Hoàng Hậu dự trù tham dự một số hoạt động tại thủ đô Hà Nội, trước khi đến thăm cố đô Huế, là kinh đô của các vua Nhà Nguyễn, triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến tại Việt Nam.

Được biết lần đầu tiên Nhật Hoàng và Hoàng Hậu sẽ có cuộc gặp gỡ với vợ con của những binh sĩ Nhật Bản, bị bỏ lại Việt Nam sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Chuyến thăm của Nhật Hoàng và Hoàng Hậu diễn ra không lâu sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm Việt Nam lần thứ ba vào hôm 16 tháng 1 vừa qua.

Trong chuyến thăm của vừa qua, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản quyết định đóng 6 tàu tuần tiễu mới cho Việt Nam, trị giá tổng cộng gần 340 triệu Mỹ kim. Kinh phí đóng tàu nằm trong khoản hỗ trợ phát triển chính thức ODA mới trị giá 1.05 tỷ Mỹ kim mà Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Nhật Hoàng và Hoàng Hậu có kế hoạch dừng chân tại Thái Lan, để viếng Quốc Vương Bhumibol Adulyadej băng hà hồi tháng 10 năm ngoái.

Huy Lam / SBTN