20/01/2017 | 0

Nhật Hoàng sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 2

Nhật Hoàng sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 2

Ảnh: AP

Nhật Hoàng Akihito sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối tháng 2/2017.

Nhật báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 20/01. Bài báo nhận định rằng đây là một chuyến thăm nhằm củng cố mối quan hệ với một quốc gia, mà Tokyo xem là một phần của bức tường thành ngăn chặn những tham vọng về lãnh thổ của Trung Cộng.

Vị hoàng đế 83 tuổi dự trù thăm Việt Nam từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 5 tháng 3, tiếp theo sau chặng dừng tại Hà Nội của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm Thứ Hai 16/01. Đây sẽ là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của một hoàng đế Nhật Bản. Nhật Hoàng Akihito đi cùng với Hoàng Hậu Michiko, và họ cũng sẽ đến Thái Lan để viếng Quốc Vương Bhumibol Adulyadej mới băng hà hồi tháng 10 vừa qua.

Cả Việt Nam và Nhật Bản đều có tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng. Bắc Kinh đòi chủ quyền trên nhiều đảo ở Biển Hoa Đông đang do Nhật Bản kiểm soát, trong khi Trung Cộng và Việt Nam có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên một vùng rộng lớn ở Biển Đông. Trong chuyến thăm Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Abe nói hòa bình và thịnh vượng của vùng này tùy thuộc vào việc các vùng biển có được mở ngỏ cho hải hành tự do hay không. Theo hiến pháp Nhật Bản, hoàng đế là biểu tượng quốc gia và không có vai trò chính trị nào. Tuy nhiên, các chuyến công du của Nhật hoàng thường có nhiệm vụ củng cố quan hệ với các quốc gia được nhìn nhận là thân hữu với Tokyo.

Huy Lam / SBTN