Đang tải...
15/08/2018 | 2

Nhật Hoàng “hối tiếc” vì hành động của Nhật Bản trong Thế Chiến Thứ 2

Nhật Hoàng “hối tiếc” vì hành động của Nhật Bản trong Thế Chiến Thứ 2

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm Thứ Tư 15 tháng 8, tại một nghi lễ thường niên đánh dấu ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế Chiến Thứ 2, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ sự “hối tiếc” trước cuộc chiến gây chấn động thế giới. Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố sẽ không bao giờ lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh.

Sáng sớm cùng ngày, ông Abe đã gửi lễ vật đến Đền Yasukuni nhưng không thể đến thăm vì những cân nhắc về mối quan hệ với Seoul và Bắc Kinh. Những chuyến viếng thăm trước đây của các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Yasukuni đã làm Trung Cộng và Nam Hàn nổi giận vì ngôi đền vinh danh 14 nhà lãnh đạo chiến tranh Nhật Bản bị kết án là tội phạm chiến tranh bởi một tòa án Đồng minh, và bị tử hình.

Mối quan hệ của Trung Cộng với Nhật Bản từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi những gì Bắc Kinh cho là sự thất bại của Tokyo trong việc bồi thường khi chiếm đóng Trung Cộng trước và trong Thế chiến thứ hai, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước đã có tiến triển tốt trong thời gian gần đây. Nhật Bản cũng từng chiếm đóng Nam Hàn từ năm 1910-1945 và những kỷ niệm cay đắng vẫn còn đó.

Nhật Hoàng Akihito ở tuổi 84 tha thiết hy vọng rằng sự tàn phá chiến tranh sẽ không bao giờ được lặp lại.

Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị vào năm tới, ông đã trở thành một biểu tượng của hòa bình, của dân chủ và hòa giải trong suốt ba thập kỷ khi ông cầm quyền. Bài phát biểu của ông vào Thứ Tư mang âm hưởng của những gì ông đã nói trong lễ kỷ niệm lần thứ 70, như một sự phản đối tinh tế với ông Abe.

Khác với Nhật Hoàng, Thủ Tướng Shinzo Abe cho rằng nước Nhật không nên tiếp tục xin lỗi vì những xung đột trong quá khứ. (Mộc Miên)

 

Loading...