23/12/2014 | 1

Nhật Hoàng được 81 tuổi

Nhật Hoàng được 81 tuổi

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Hàng chục ngàn người Nhật đã tập trung trước cung đình nhà vua Nhật để chúc mừng nhà vua được 81 tuổi.

Hoàng đế Akihito cùng hoàng hậu Michiko, Thái tử Michiko, Thái tử phi Masako, Hoàng tử Akishino, hoàng tử phi Akishino đã cùng xuất hiện chào dân chúng đang hô to vạn tuế. Trên 23,000 người đã tham gia lễ chúc mừng nhà vua. Đứng sau kiếng an toàn, Nhà vua Akishino cảm ơn người tới cầu chúc và cầu chúc họ năm mới tươi sáng, an khang, hạnh phúc. Vào buổi chiều Nhà Vua sẽ tiếp kiến phái đoàn 3 ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp. Akihito là con trai trưởng và là người con thứ 5 của nhà vua Hirohito (Chiêu Hòa).

Tháng 3 năm 1945, khi Hoa Kỳ thả bom tấn công thủ đô, Akihito và em trai là Hoàng tử Masahito được tản cư khỏi thành phố. Trong suốt thời gian Hoa Kỳ chiếm đóng Nhật, Akihito được dạy kèm Anh Văn. Ông tốt nghiệp khoa Chính trị của trường Gakushuin nhưng chưa từng nhận tấm bằng đại học nào cả. Và mặc dù đã là người thừa kế ngai vàng kể từ khi chào đời, ông vẫn được tổ chức lễ tấn phong Thái tử ngày 10 tháng 11 năm 1952 . Thái tử và Thái tử phi Michiko đã thăm chính thức 37 nước khác. Thái tử đã so sánh Hoàng gia Nhật Bản như một người máy và vì vậy ông bày tỏ mong muốn được đóng góp vào việc giúp Hoàng gia gần gũi hơn với quần chúng nhân dân Nhật Bản.

Thật vậy, kể từ khi lên ngôi, ông đã có công trong việc đưa Hoàng gia và người dân trở nên gần gũi nhau hơn. Thiên hoàng và Hoàng hậu cũng đã viếng thăm chính thức 18 quốc gia, cũng như thăm tất cả phủ huyện của Nhật. Ngày 7 tháng Giêng năm 1989, khi vua cha qua đời, Akihito lên ngôi, trở thành vị Thiên hoàng thứ 125 của Nhật Bản. Akihito chính thức lên ngôi Thiên hoàng vào ngày 12 tháng 11 năm 1990, ông lấy niên hiệu là Heisei (Bình Thành). (Huệ Võ)