01/01/2017 | 0

Nhật Hoàng cùng hoàng hậu sẽ thăm Việt Nam đầu tháng 3

Nhật Hoàng cùng hoàng hậu sẽ thăm Việt Nam đầu tháng 3

Ảnh: AP

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đang lên kế hoạch cho chuyến thăm đầu tiên của họ đến Việt Nam vào đầu tháng 3, theo một nguồn tin thân cận với Hoàng gia. Chuyến đi nhằm đề cao tình thân hữu, được thu xếp sau nhiều lần vợ chồng Nhật hoàng nhận được lời mời từ các lãnh đạo CSVN khi họ đến thăm Nhật Bản.

Đây sẽ là lần đầu tiên Hoàng đế và Hoàng hậu Nhật Bản có chuyến công du hải ngoại, kể từ tháng 1 năm 2016, khi họ đến Philippines thăm địa điểm của một trong những trận đánh ác liệt nhất nơi các binh sĩ Nhật Bản chiến đấu trong Đệ Nhị Thế Chiến. Họ đã tưởng niệm tất cả những người đã ngã xuống, kể cả người Philippines, trong khuôn khổ chuyến công du đề cao tình thân hữu quốc tế.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, và Hoàng hậu Michiko, 82 tuổi, dự trù sẽ tham dự một số sự kiện tại Hà Nội trước khi vào Huế trong chuyến thăm có thể kéo dài 5 ngày.

Việc chuẩn bị cho chuyến công du của Nhật hoàng diễn ra trong lúc một hội đồng cố vấn của chính phủ đang nghiên cứu tính khả thi của việc Nhật hoàng thoái vị. Trong một bài diễn văn đọc trên truyền hình hồi tháng 8 vừa qua, Nhật hoàng bày tỏ quan tâm rằng do tuổi cao, một ngày nào đó ông sẽ không thể hoàn thành quốc sự.

Huy Lam / SBTN