04/03/2017 | 5

Nhật Hoàng Akihito kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Nhật Hoàng Akihito kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko dành ngày sau cùng của chuyến công du Việt Nam hôm Thứ Bảy để đi thăm cố đô Huế và nhà lưu niệm Phan Bội Châu.

Tại cung điện lịch sử của triều đình nhà Nguyễn ở miền Trung Việt Nam, vợ chồng Nhật Hoàng được các phụ nữ mặc lễ phục cổ truyền và một đội múa lân đón tiếp.

Thể theo ước vọng của Nhật Hoàng, nhạc khúc Đăng Đàn Cung dùng để tiếp đón nhà vua của Việt Nam đã vang lên khi vợ chồng Nhật Hoàng tiến vào Ngọ Môn thăm điện Thái Hòa, nơi các vua nhà Nguyễn thiết triều.

Sau đó vợ chồng Nhật Hoàng sang nhà hát Duyệt Thị Dường để thưởng thức Nhã Nhạc Cung Đình Huế. Sau khi gần như mai một với sự sụp đổ của triều Nguyễn vào năm 1945, Nhã Nhạc đã được ghi nhận là một phần của Di Sản Thế Giới.

Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã tài trợ nhiều dự án nghiên cứu, phục hồi và trùng tu các di sản văn hóa của triều Nguyễn như Ngọ Môn, lăng Minh Mạng, điện Long Đức và điện Chiêu Kính.

Sau khi nghe Nhã Nhạc, Nhật Hoàng và Hoàng Hậu đến thăm ngôi nhà ba gian tượng trưng cho ba kỳ Bắc-Trung-Nam của chí sĩ Phan Bội Châu, lãnh tụ phong trào Đông Du đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản du học để canh tân đất nước hồi đầu thế kỷ 20. Cụ Phan cũng từng sống vài năm ở Nhật Bản.

Trong buổi viếng thăm dài hơn 30 phút, Nhật Hoàng và Hoàng Hậu đã trò chuyện với ông Phan Thiệu Cát, hậu duệ đời thứ ba của cụ Phan Bội Châu.

Huy Lam / SBTN