Đang tải...
01/03/2017 | 3

Nhật Hoàng Akihito đã từng tặng cá Cần Thơ cho đại học Hà Nội trước 1975

Nhật Hoàng Akihito đã từng tặng cá Cần Thơ cho đại học Hà Nội trước 1975

Ảnh: VNExpress

Nhật Hoàng Akihito khi còn là thái tử đã từng làm nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại miền Nam Việt Nam hồi đầu thập niên 1970. Và ông đã lấy một mẫu cá bống dưới sông ở Cần Thơ mang tặng cho Đại Học Quốc Gia Hà Nội vào năm 1974, lúc cuộc chiến tranh Việt Nam chưa kết thúc.

Trong chuyến công du Việt Nam đang diễn ra, Nhật Hoàng muốn đến thăm tiêu bản cá bống này tại Bảo Tàng Sinh Học thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Đó là theo sự tiết lộ của ông Hatsuhisa Takashima, phát ngôn nhân của Nhật Hoàng Akihito, trong một cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 28 tháng 2, ngày đầu tiên Nhật Hoàng và Hoàng Hậu Michiko có mặt tại Việt Nam.

Ông Takashima cũng cho biết trong lịch trình của Nhật Hoàng và Hoàng Hậu sẽ có chuyến thăm Huế, để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của cố đô Việt Nam, giống như hàng triệu du khách tới Nhật Bản muốn đến cố đô Kyoto. Nhật Hoàng đặc biệt muốn được nghe trình tấu nhã nhạc cung đình Huế.

Theo ông Takashima, từ thế kỷ thứ 8, nhã nhạc cung đình Nhật Bản đã có giao tiếp và chịu ảnh hưởng của nhã nhạc cung đình Huế. Nhật Hoàng và Hoàng Hậu dự trù thăm Đại Nội và nghe nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường.

Nhật Hoàng cũng sẽ thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Bội Châu, người sáng lập phong trào Duy Tân, từng sống tại Nhật Bản trong thời Pháp thuộc.

Huy Lam / SBTN

Loading...