22/12/2016 | 0

Nhật hoan nghênh Unesco thay đổi chính sách về hồ sơ vụ thảm sát Nam Kinh

Nhật hoan nghênh Unesco thay đổi chính sách về hồ sơ vụ thảm sát Nam Kinh

Tokyo, Japan. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật Bản hôm nay tuyên bố đã góp xong ngân sách hàng năm của mình cho UNESCO sau khi cố tình giữ lại trong một thời gian vì quyết định liên quan đến hồ sơ vụ thảm sát tại Nam Kinh năm 1937.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các ký giả trong cuộc phỏng vấn diễn ra tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo rằng chính sách cải cách của UNESCO đã khiến người Nhật thay đổi ý định. Ông Fumio Kishid, xác nhận UNESCO đã đạt được một bước tiến lớn khi xem xét lại chính sách trong chương trình “Memory of the World, và vì thế nên Nhật Bản đã quyết định đóng góp ngân khoản cho tổ chức này trong năm nay lên đến 3.85 tỉ yên, tương đương 37 triệu Mỹ kim.

Cuộc xâm chiếm lãnh thổ Hoa Lục của quân đội Nhật Bản trước và trong thời Thế chiến thứ hai vẫn còn là nỗi ám ảnh trong mối bang giao giữa hai nước sau hơn 70 năm, kể từ ngày kết thúc cuộc xung đột. Năm ngoái, UNESCO quyết định đưa hồ sơ của các tổ chức Hoa Lục cung cấp về cuộc thảm sát Nam Kinh do quân đội Nhật gây ra vào danh sách của chương trình “Ký Ức của Thế giới” và coi đây là hồ sơ lịch sử quan trọng cần được bảo vệ.

Nhật đã đặt nghi vấn về tính xác thực của hồ sơ này, và kêu gọi tăng cường sự công bằng và minh bạch của Chương trình  “Ký Ức của Thế giới” và không để xuất hiện những hồ sơ mang mục đích chính trị. Phía Hoa Lục nói binh sĩ Nhật đã giết 300,000 người trong vụ thảm sát, trong khi tổ chức hậu chiến Allied của Nhật Bản nói số thiệt mạng chỉ có một nửa, và một số nhà bảo thủ Nhật Bản tố cáo Hoa Lục đã phóng đại và bịa đặt về số nạn nhân bị thảm sát tại Nam Kinh. (Song Châu)