10/07/2014 | 0

Nhật hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam đóng tàu tuần duyên

Nhật hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam đóng tàu tuần duyên

Dẫn lời ông Akinori Eto -Chủ Tịch Ủy Ban An Ninh Hạ Viện Nhật Bản- cho hay Tokyo đang hoàn tất các thủ tục để cấp một ngân khoản ODA dự án đóng thêm tàu tuần duyên cho lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Chiều 7/7 tại Hà Nội, thượng tướng CSVN Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp Đoàn Ủy Ban An Ninh Hạ Viện Nhật Bản do Ngài Eto Akinori- Chủ tịch Ủy ban An Vinh Hạ Viện Nhật Bản làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Ủy Ban Quốc Phòng An Ninh Quốc Hội CSVN.

Ông Eto hoan nghênh Việt Nam khánh thành một trung tâm giữ gìn hòa bình ở Hà Nội, và hứa sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo và phát triển nhân lực. Ông còn bày tỏ tin tưởng vào triển vọng đào sâu hơn nữa các quan hệ quốc phòng song phương một cách thực tiễn, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đề xuất của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản gợi ý rằng vốn ODA có thể sử dụng cho các mục đích phi quân sự, như khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, tháo gỡ bom mìn, mở rộng hoạt động ngoài các vấn đề quân sự thuần túy mà hiện quân đội các nước đang tham gia.

Nếu được sửa đổi, ODA sẽ được dùng để cung cấp cho Philippines xây các cảng sử dụng để đối phó thảm họa, tuy rằng các cảng này cũng có thể phục vụ mục đích quân sự. Bước tiến này sẽ là nỗ lực Nhật Bản cung cấp cho Philippines để nước này giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ với Trung Quốc.

Từ lâu chính phủ của Thủ tướng Abe đã cố gắng sử dụng quỹ viện trợ ODA để cung cấp cho 2 nước này, nhưng quy chế ODA hiện tại đang là rào cản lớn.

Vào năm 2013, khi Việt Nam đồng ý mua 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản bằng tín dụng ODA, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam phải tách khỏi quân đội. Chính quyền Abe đang tìm cách sửa đổi quy chế ODA để dễ dàng sử dụng nguồn vốn ODA nhằm củng cố quan hệ hợp tác với khu vực. (T. Lan)