Nhật Hạ – tiếng hát từ San Jose đầy kỷ niệm đến Quận Cam rộn ràng

Nhật Hạ – tiếng hát từ San Jose đầy kỷ niệm đến Quận Cam rộn ràng

Nhật Hạ tham gia ca đoàn nhà thờ xứ đạo Tân Châu, Sài Gòn, đóng kịch và múa ở trường trung học Đắc Lộ và Nguyễn Thượng Hiền. Giữ chức trưởng ban báo chí và văn nghệ của lớp suốt bậc trung học, viết chữ đẹp và viết văn làm thơ cho các tờ bích báo trong trường.

Vượt biển năm 1979 đến Songkla, Thái Lan, ở đây một năm rưỡi và tham gia ca hát trong trại tị nạn hát hợp ca, múa, đóng kịch.

Môt buổi tối có buổi tiệc tiễn một đồng hương rời trại tị nạn đi định cư, Nhật Hạ hát bản Thuyền Viễn Xứ làm mọi người ngạc nhiên, ộng trưởng ban văn nghệ khen hay bèn mời cô hát đơn ca trong các sinh hoạt văn nghệ của trại Songkla. Cô học thêm đàn ghi ta và trống trong trại lúc đó có khoảng 10 ngàn dân tị nạn, và trở thành giọng ca chính trong ban nhạc hát cho đồng hương nghe.

Có vài lần Nhật Hạ được mời đi hát nhạc Mỹ ở bên ngoài trại tị nạn cho khán giả Thái Lan được trả thù lao mấy chục đô.

Khi chuyển sang trại tị nạn Bataan năm 1981 để chờ đi định cư tại Mỹ, nhân dịp Đức Giáo Hoàng John Paul 2 đến thăm Philippine và ghé thăm trại tị nạn này thì Nhật Hạ được đại diện cho sắc dân tị nạn Việt Nam để hát đơn ca trong buổi văn nghệ đón mừng Ngài. Cô chọn ca khúc Diễm Xưa (Trịnh Công Sơn) vì nghĩ rằng ca khúc này dễ nghe đối với khán giả ngoại quốc.

Lúc đó, Nhật Hạ còn dạy múa cho đoàn vũ thiếu nhi Việt Nam trình diễn trong buổi lễ này và cô có dịp chụp ảnh chung với Đức Giáo Hoàng John Paul 2 và Phu Nhân Tổng Thống Imelda Marcos. Đó là một kỷ niệm đặc biệt trong đời.

Năm 1981 Nhật Hạ cùng gia đình định cư tại San Jose vào ngày Thứ Năm. Qua đêm Thứ Sáu cùng bạn bè ghé quán cà phê Bội Ngọc của thung lũng hoa vàng và cô lên hát giúp vui mấy ca khúc như Thuyền Viễn Xứ, One Day When You Are Young. Khán giả vỗ tay và bà chủ mời cộng tác thường trực cuối tuần, giá cát sê là 30 mỹ kim một đêm, một mức thù lao khá cao trong thời điểm này.

Vậy là Nhật Hạ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp từ đó, theo định nghĩa là hát được trả cát sê thường xuyên.

Bố Nhật Hạ có mặt trong đêm đó và ngạc nhiên vì không ngờ cô con gái lại trở thành ca sĩ, làm câu nói năm xưa của ông đã không ứng nghiệm.

San Jose được coi là thành phố có đông dân Việt Nam định cư và Nhật Hạ cộng tác với các quán cà phê ca nhạc như Quán Văn 1982-1985, quán Ngàn Phương, quán Bờm, hát nhạc ngoại quốc cho vũ trường của một khách sạn ở San Francisco do một người Việt Nam quản lý và đi lưu diễn các sô nhạc của vùng Bắc Cali.

Năm 1985, Nhật Hạ thực hiện cuốn Cassette đầu tay tên là Mơ Ai với tiếng hát của mình tại phòng thu âm Tùng Giang và Duy Cường hòa âm gồm các ca khúc như Vũng Lầy Của Chúng Ta, Nỗi Lòng, Còn Gì Nữa Đâu, Đóa Hoa Vô Thường… và bán được gần mười ngàn cuốn.

Từ đó Nhật Hạ được các trung tâm băng nhạc tại Quận Cam mời thu băng như trung tâm Dạ Lan, Asia, Giáng Ngọc, Làng Văn, Đời, Tình… Tính ra cô đã có tiếng hát mình trong hàng trăm ca khúc ghi vào băng cassette, CD và Video .

Ngoài ca hát, cô được công ty người mẫu Hoa Kỳ Professional Model Management ở Oakland mời cộng tác chụp hình để quảng cáo cho nhiều sản phẩm như xe hơi, quần áo thời trang….

Vì thế Nhật Hạ được nhiều trung tâm băng nhạc dùng làm hình bìa cho các cuốn băng nhạc của họ.

Năm 1988, cô dời từ San Jose xuống Quận Cam để tham gia những sinh hoạt nghệ thuật rộn ràng hơn tại đây.

Tại đây, Trung tâm Asia đã thực hiện 1 cuốn băng video Dấu Tình Nhân Tha Thiết và cuốn cassette Tình Sầu với tiếng hát Nhật Hạ khoảng năm 1989.

Đầu thập niên 90, cô mở trung tâm Nhật Hạ Production và trung tâm Dạ Khúc phát hành mười mấy cuốn băng nhạc với tiếng hát Nhật Hạ trong vòng mấy năm. Cô lăng xê những giọng hát mới trong đó có Lâm Nhật Tiến, Thanh Hà, Giáng Ngọc, Ngọc Anh và nhiều ca sĩ trẻ khác.

Năm 1996, mở Nhật Hạ Studio chụp ảnh nghệ thuật cho các ca sĩ để làm bìa băng và các dịch vụ liên quan đám cưới như chụp ảnh, quay phim, trang điểm cô dâu rất thành công. Cô còn mở thêm một quán ăn tên là Artist trên đường Brookhurst ở quận Cam, cuối tuần có ca nhạc và thu hút khách yêu văn nghệ.

Giữa thập niên 2000 Nhật Hạ giã từ kinh doanh và sống cuộc đời thoải mái với những sô ca nhạc lưu diễn ngoài Quận Cam. Thời trẻ trên sân khấu cô hát nhiều nhạc ngoại quốc, bây giờ đứng tuổi thì chọn những ca khúc Việt Nam.

Có dịp tâm tình, cô hồi tưởng lại thời ca hát ở thành phố San Jose thập niên 80 rất vui vì không khí thân mật văn nghệ giữa khán giả và người trình diễn và nhạc sĩ sáng tác trong một quán cà phê; Nhật Hạ yêu thích văn thơ nên cũng quảng giao với nhiều nghệ sĩ sáng tác gồm thi sĩ, văn sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ, nhà báo.

Từ hồi còn bé không bao giờ nghĩ là mình sẽ trở thành ca sĩ, nhưng ở trại tị nạn Phi Luật Tân một bà sơ đã nói rằng khi bước lên sân khấu thì Nhật Hạ có nét quyến rũ đặc biệt. Bây giờ mấy chục năm nghĩ lại cô vẫn nhớ câu nói ấy và mới thấy rằng một cơ duyên nào đó đã đưa cô bước vào nghiệp cầm ca.

Hiện tại Nhật Hạ kết duyên cùng nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình và một điều đặc biệt là anh lại muốn cô tham gia sinh hoạt ca hát nhiều hơn nữa để ngắm nhìn người mình thương trong bóng dáng của một ca sĩ trên sân khấu. Và Nhật Hạ cảm thấy vui vì cứ tưởng là giã từ, không ngờ vẫn còn lưu luyến nghệ thuật với sự đồng cảm của chồng.

Là người mẫu cho công ty Hoa Kỳ một thời, là ca sĩ hát từ San Jose cho đến Quận Cam và các nơi xa, đã từng thu âm nhiều ca khúc cho các trung tâm và cho riêng mình thập niên 80, 90, 2000; là một người khéo tay trang điểm cho phái đẹp; là một người chủ kinh doanh khá thành công; giao tiếp rộng rãi với văn nghệ sĩ; Nhật Hạ là một khuôn mặt đặc sắc trong làng ca nhạc hải ngoại.

Trần Chí Phúc / SBTN