02/10/2014 | 1

Nhật giản dị hoá thủ tục nhập cảnh dành cho người Việt Nam

Nhật giản dị hoá thủ tục nhập cảnh dành cho người Việt Nam

Theo đài RFI Việt ngữ, Việt Nam là một trong ba quốc gia Đông Nam Á được giảm bớt đáng kể thủ tục hành chính trong việc xin chiếu khán nhập cảnh Nhật Bản kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2014.

Đài RFI dẫn thông báo của Tổng cục Du lịch Nhật Bản cho hay, du khách người Việt Nam xin nhập cảnh Nhật Bản sẽ không còn cần phải chứng minh số dư tiền gửi tại ngân hàng, nếu đã từng du lịch Nhật Bản hoặc đã từng đi thăm một trong số các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới, tức là G.7 gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý.

Cũng theo thông báo trên, giá trị chiếu khán nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần dành cho công dân Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm. Mặt khác, công dân Việt Nam đang sống ở ngoại quốc cũng có thể xin chiếu khán nhập cảnh Nhật Bản tại cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật ở quốc gia sở tại.

Cũng theo đài RFI, Nhật Bản cho hay, sẽ giản dị hoá thủ tục cấp visa nhập cảnh cho du khách Việt Nam đi tour du lịch trọn gói do các công ty du lịch tổ chức. Từ ngày 1 tháng 12, 2014 tới đây, Nhật Bản cũng sẽ miễn luôn visa nhập cảnh dành cho du khách đến từ Indonesia nếu họ có ghi danh trước passport tại các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản ở ngoại quốc.

Việc nới lỏng thủ tục cấp visa nhập cảnh kể trên nhằm làm gia tăng số du khách ngoại quốc đến Nhật Bản. Ngành du lịch của Nhật Bản đang cố gắng đạt tới con số 20 triệu du khách ngoại quốc đến Nhật hàng năm, kể từ năm 2020 trở đi. Số du khách ngoại quốc đến Nhật Bản riêng trong năm 2013 vừa qua là 10 triệu người.

Ba quốc gia được Nhật Bản nới lỏng thủ tục cấp chiếu khán nhập cảnh kể từ ngày 30 tháng 9, 2014 gồm Việt Nam, Philippines và Indonesia. (S. Châu)